Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán Tỉnh Phú Yên năm 2016

Chỉ còn hơn 70 ngày nữa kì thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh Phú Yên chính thức bắt đầu diễn ra. Trên các trường trung học cơ sở thầy trò đang gấp rút ôn tập, giải đề thi của những năm trước. Sau đây, TKBOOKS xin chia sẻ đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán Tỉnh Phú Yên năm 2016.

I. Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán Tỉnh Phú Yên năm 2016

Sau đây là chi tiết toàn bộ đề thi để các em có thể tham khảo và giải đề. Các em hãy bấm thời gian và chấm điểm xem mình được bao nhiêu, khả năng của mình như thế nào để điều chỉnh.

1.Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán Tỉnh Phú Yên năm 2016

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO         ĐỀ THI TUYỂN SINH THPT LƯƠNG VĂN CHÁNH

      TỈNH PHÚ YÊN                                          Năm học 2015 – 2016          

         ĐỀ CHÍNH THỨC                                         MÔN THI: TOÁN CHUNG

                                                                          Ngày thi: 11 tháng 6 năm 2015

Thời gian làm bài: 120 phút 

Bài 1: (1,5 điểm)

Cho de-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-phu-yen-2016

Tính giá trị biểu thức A + B, A.B,  và A2 + B2 bằng cách rút gọn hoặc biến đổi thích hợp

Bài 2: (2.0 điểm) Giải hệ phương trình và pt:

a) x2 + 5x – 6 = 0

de-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-tinh-phu-yen-2016

Bài 3: (1,0 điểm)

Cho phương trình x4 +2mx2 +4 m +5 = 0 (1). Tìm giá trị của m để phương trình (1) có 4 nghiệm phân biệt .

Bài 4: (1,5 điểm)

Hai người đi xe đạp cùng khởi hành một lúc tại một địa điểm: người thứ nhất đi về phía nam, người thứ hai đi về phía tây. Sau 4 giờ hai người cách nhau 100km theo đường chim bay. Tính vận tốc của mỗi người, biết rằng vận tốc của người thứ nhất nhỏ hơn vận tốc của người thứ hai 5km/h.

Bài 5: (3,0 điểm)

Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. Lấy hai điểm C, D trên nửa đường tròn sao cho AC = BD (C nằm giữa A và D). Gọi E là giao điểm của AD và BC.

  1. a) ) Chứng minh hai tam giác ACE, BDE bằng nhau.
  2. b) Chứng minh tứ giác AOEC, BOED nội tiếp.
  3. c) Đường thẳng qua O vuông góc AD cắt CD tại F. Tứ giác AODF là hình gì? Vì sao?
  4. d) Gọi G là giao điểm của AC và BD. Chứng minh O, E, G thẳng hàng.

………….. Hết ……………..

2. Đánh giá đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán Tỉnh Phú Yên năm 2016

Theo đánh giá của hội đồng chấm thi tỉnh Phú Yên tại các trường trung học phổ thông, nhìn chung mặt bằng điểm năm nay sàn nhau. Đề thi có tính phân loại rõ ràng nên các thí sinh có thể dễ dàng đạt điểm khá trở nên.

Chỉ có câu 4 của bài hình là hơi khó hơn một chút, học sinh cố gắng tìm ra phương án hình học là có thể ăn điểm ngay. Còn lại các câu khác là kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.

II. Phương án tuyển sinh dựa vào đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán Tỉnh Phú Yên năm 2016

Phương án tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Phú Yên năm 2017

Theo đó, năm học 2017-2018, thí sinh dự tuyển vào lớp 10 Trường phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh sẽ thi 3 môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Rút kinh nghiệm từ kỳ thi tuyển sinh năm học trước 2016-2017, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường PTDTNT huyện, các trường THCS thông báo tới học sinh thuộc đối tượng dự tuyển vào Trường PTDTNT tỉnh đang học lớp 9 và phụ huynh biết cách để đăng ký dự tuyển; hướng dẫn, thu nhận hồ sơ học sinh dự tuyển, lập danh sách, cử người mang hồ sơ đến nộp trực tiếp cho Trường PTDTNT trên địa bàn tỉnh theo thời gian quy định.

de-thi-tuyen-sinh-mon-toan-vao-lop-10-tinh-phu-yen-nam-2016

Trưởng Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Phú Yên, ông Phạm Ngọc Thơ cho biết: Theo kế hoạch, điểm xét tuyển vào lớp 10 Trường PTDTNT tỉnh là tổng điểm của các bài thi Ngữ văn, Toán (hệ số 2), Tiếng Anh (hệ số 1) và điểm cộng cho học sinh thuộc diện ưu tiên, khuyến khích, trường tiến hành xét tuyển từ điểm cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu . Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối nhưng thí sinh có điểm thi tuyển bằng nhau sẽ tiếp tục xét chọn theo thứ tự ưu tiên:

Có điểm trung bình cuối năm học lớp 9 cao hơn; có điểm trung bình môn Ngữ văn và Toán của năm lớp 9 cao hơn. Và thí sinh trúng tuyển vào Trường PTDTNT tỉnh không được chuyển nguyện vọng vào các trường THPT khác, trừ trường hợp đặc biệt do Giám đốc Sở GD-ĐT quy định. Thí sinh không trúng tuyển vào Trường PTDTNT tỉnh, Sở GD-ĐT sẽ căn cứ vào nguyện vọng 1 ghi trong phiếu đăng ký dự thi của thí sinh sẽ chuyển điểm thi và điểm xét tuyển về trường THPT nơi cư trú mà thí sinh yêu cầu. Trường PTDTNT có nhiệm vụ thông báo cho các trường THCS, PTDTNT huyện biết những học sinh không trúng tuyển và yêu cầu các trường cử người đến Trường PTDTNT tỉnh nhận hồ sơ và nộp cho trường THPT nơi cư trú để được xét tuyển theo quy định của sở.

de-thi-tuyen-sinh-mon-toan-vao-lop-10-tinh-phu-yen-nam-2016-day-du

Mặc dù quy định về tuyển sinh rất rõ ràng nhưng không ít học sinh, phụ huynh học sinh không nắm rõ nên nhiều trường hợp khi nhà trường đã chốt xong danh sách xét tuyển còn đến xin dự tuyển. Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Tô Thu Hằng cho hay: “Tuyển sinh vào lớp 10 của nhà trường bằng phương thức thi tuyển là cần thiết, để “sàng lọc” đầu vào của học sinh. Tuy nhiên thì để học sinh, phụ huynh học sinh nắm bắt được thông tin thi tuyển nhà trường rất mong các trường THCS phổ biến kỹ các quy định thi tuyển đến học sinh, người nhà học sinh ngay từ bây giờ để các em biết và có sự chuẩn bị. Đặc biệt với học sinh người Kinh thuộc các xã đặc biệt khó khăn, vì các đối tượng này vẫn được tham gia dự tuyển vào trường”.

Theo cô Hằng thì thực tế giảng dạy những năm qua của trường cho thấy, vì chất lượng đầu vào học sinh lớp 10 không cao, nên trong quá trình học tập, học sinh đã gặp không ít khó khăn, nhất là với các môn Khoa học tự nhiên và Tiếng Anh. “Năm học 2016-2017, Sở GD-ĐT tổ chức kiểm tra học kỳ 1 theo đề chung của sở với các khối lớp thuộc cấp THCS. Hy vọng với cách kiểm tra chung đề này, các trường THCS khu vực miền núi đánh giá được chất lượng dạy,  học của giáo viên, học sinh. Thông qua đó, giáo viên có sự điều chỉnh phương pháp giảng dạy đáp ứng với yêu cầu đổi mới trong giáo dục hiện nay”, cô Hằng nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *