Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Trị năm 2016

Để chuẩn bị cho mùa tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới đạt được kết quả điểm thi tốt nhất, mời các bạn học sinh hãy thử sức mình với đáp án và đề thi vào lớp 10 trung học phổ thông Quảng Trị môn Toán chung 2016 được TKBOOKS chia sẻ dưới đây.

Một đề thi có thể giúp các bạn có cách nhìn nhận mới về hướng của đề cách giải và định hướng cho việc ôn thích hợp. Chính vì vậy, việc thử sức làm đề thi là việc làm không thể thiếu đối với các thí sinh trước mùa thi. Các em học sinh cùng thử giải đề thi dưới đây nhé!

de-thi-tuyen-sinh-mon-toan-vao-lop-10-tinh-quang-tri-2016-hay

I. Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Trị năm 2016

Với lớp 10, phương thức tuyển sinh là kết hợp thi và xét tuyển. Tỉnh Quảng Trị tổ chức một kỳ thi chung cho tất cả trường Trung học phổ thông với hai môn Toán và Ngữ văn, thi tự luận. Thời gian thi vào ngày 19/6, buổi sáng thi Ngữ văn, chiều thi Toán.

1. Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Trị năm 2016

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
QUẢNG TRỊ

ĐỀ THI CHÍNH THỨC

KỲ THI TUYỂN SINH LỚP 10 THPT
NĂM HỌC 2015-2016

MÔN: TOÁN
Thời gian làm bài: 120 phút (không kể thời gian phát đề)
Ngày thi: 19/6/2015

Câu 1: (2 điểm)

1. Rút gọn các biểu thức sau (không dùng máy tính cầm tay):

2. Giải hệ phương trình sau (không dùng máy tính cầm tay): 

Câu 2: (1,5 điểm)

Gọi x1, x2 là hai nghiệm của phương trình. Không giải phương trình, hãy tính giá trị các biểu thức sau:
a, x1 + x2                                         c, x12 + x22

Câu 3: (1,5 điểm)

Trên mặt phảng tọa độ trong không gian, gọi (P) là đồ thị hàm số y = x2

a, Vẽ đồ thị hàm số (P)

b, Tìm tọa độ giao điểm của (P) và đường thẳng d: y = -2x+3

Câu 4: (1,5 điểm)

Hai xe khởi hành cùng một lúc đi từ địa điểm A đến địa điểm B cách nhau 100km. Xe thứ nhất đi với vận tốc nhanh hơn xe thứ hai 10km/h nên đã đến B sớm hơm 30 phút. Tính vận tốc mỗi xe.

Câu 5: (3,5 điểm)

Cho đường tròn (O). Đường thẳng (d) không đi qua tâm (O) cắt đường tròn tại hai điểm A và B theo thứ tự, gọi C là điểm thuộc (d) ở ngoài đường tròn (O). Vẽ đường kính PQ vuông góc với dây AB tại D ( P thuộc cung lớn AB), Tia CP cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai là I, AB cắt IQ tại K.

a. Chứng minh rằng tứ giác PDKI nội tiếp đường tròn.

b. Chứng minh rằng CI.CP = CK.CD

c. Chứng minh rằng IC là phân giác của góc ngoài ở đỉnh I của tam giác AIB.

d. Cho ba điểm A, B, C cố định. Đường tròn (O) thay đổi nhưng vẫn đi qua A và B. Chứng minh rằng IQ luôn đi qua một điểm cố định trước.

2. Đánh giá Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Trị năm 2016

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Trị năm 2016 không khó và gồm những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Học sinh chỉ cần chú ý và nhanh tay một chút là có thể đạt điểm 9 một cách dễ dàng Để thi có cấu trúc như các năm trước đây nên học sinh không bị bất ngờ hay lúng túng trong quá trình làm bài.

II. Làm sao để làm tốt Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Trị năm 2016

Làm sao để học tốt môn Toán lớp 9 là câu hỏi mà học sinh rất quan tâm vì đây là lớp cuối cấp trước khi học sinh chuyển lên THPT và cho dù thi hay xét tuyển vào 10 thì những bí quyết sau đây của TKBOOKS sẽ giúp học sinh vượt kì thi một cách tốt nhất.

Học thật chắc kiến thức các lớp dưới đặc biệt là kiến thức lớp 8

Để học tốt toán lớp 9 bạn cần nắm chắc kiến thức lớp 8 nhé. Kiến thức môn toán có tính liên tục vì nếu các bạn rỗng kiến thức các lớp dưới thì thật khó để học tốt môn Toán lớp 9, các phần kiến thức của lớp 8 như phép nhân chia đa thức đại số, phân thức đại số, tam giác đồng dạng, bằng nhau, đường tròn là những kiến thức cơ bản nhất, quan trọng để học tốt toán lớp 9. Nếu ở lớp dưới có suy nghĩ rằng lên lớp 9 mới cần học toán thì đó là quan điểm thật sai lầm bởi kiến thức môn toán quan hệ chặt với nhau rất chặt chẽ.

Vì thế việc học tốt những kiến thức lớp dưới là nền tảng để bạn học tốt toán lớp 9, nếu em đang ở lớp 9 và rỗng kiến thức lớp dưới thì hãy xác định kế hoạch học tập thật nhanh chóng bù đắp lượng kiến thức còn thiếu.

Nắm vững các kiến thức sau của lớp 9

Để đạt điểm cao môn thi Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, em cần phải có kế hoạch ôn tập toàn diện những kiến thức quan trọng, được kiểm tra trong đề thi.

Nhằm giúp các em ôn tập một cách hệ thống hóa và hiệu quả hơn các em nên nhóm các kiến thức liên quan thành từng chuyên đề và với mỗi chuyên đề các em nên làm tốt các bài tập thuộc chuyên đề đó, cụ thể :
Chuyên đề Rút gọn biểu thức và các bài toán liên quan: cần phải có khả năng rút gọn biểu thức chứa căn thức và biết cách trả lời các câu hỏi phụ của dạng bài tập này.Trong đề thi vào lớp 10 thì phần này thường chiếm từ 2 đến 2,5 điểm. Để làm tốt các bài tập biến đổi đồng nhất học sinh cần nắm vững các tính chất, phép toán căn thức đồng thời rèn luyện kỹ năng rút gọn biểu thức, giải phương trình và bất phương trình.

Chuyên đề Hệ thức lượng trong tam giác vuông, Chuyên đề Đường tròn: các em rèn luyện kĩ năng giải bài tập hình học một cách ngắn gọn, chính xác. Bài tập thuộc 2 chuyên đề này thường chiếm từ 3 đến 3,5 điểm trong đề thi lớp 10. Để làm tốt các bài tập về hình học trong thi tuyển sinh vào lớp 10, ngoài việc học thuộc các định lý, tính chất trong sách giáo khoa thì các em cần chú ý tới phương pháp suy nghĩ tìm cách giải cho từng loại câu hỏi, từng dạng bài tập, ví dụ trong phương trình chứng minh bằng nhau, chứng minh hệ thức, chứng minh đồng quy thẳng hàng, phương pháp tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của các đại lượng hình học,…
Chuyên đề Hệ phương trình bậc nhất hai ẩn và Giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình, Chuyên đề Phương trình và hệ phương trình học sinh cần nắm phương pháp giải và biện luận một số loại phương trình cũng như hệ phương trình thường gặp trong đề thi vào lớp 10, tạo điều kiện hỗ trợ cho việc giải bài toán bằng cách lập phương trình. Những bài tập về phương trình, hệ phương trình chiếm từ 1 đến 1,5 điểm ở đề thi vào lớp 10. Để đạt điểm cao trong các bài tập phần này, học sinh cần nắm vững kỹ năng giải phương trình và hệ phương trình nói chung cũng như kỹ năng giải một số phương trình hệ phương trình có dạng đặc biệt.
Giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình thường chiếm từ 2 đến 2,5 điểm trong đề thi vào lớp 10. Đây là bài toán không khó nhưng để đạt điểm tối đa, học sinh đặc biệt lưu ý thực hiện đầy đủ các bước và có điều kiện chính xác đầy đủ cho ẩn. Mặt khác cần có kỹ năng giải nhanh và chính xác các phương trình và hệ phương trình liên quan.
Chuyên đề Hàm số và đồ thị học sinh cần giải bài tập tương quan, đồ thị của các hàm số bậc nhất và bậc hai. Phần bài tập về hàm số và đồ thị thường chiếm từ 0,5 đến 1 điểm trong đề thi vào lớp 10. Để làm tốt các bài tập về hàm số và đồ thị, ngoài kiến thức về hàm số đồ thị, học sinh cần có hiểu biết sâu sắc về phương trình bậc 2, định lí Vi-ét và các kiến thức khác liên quan.
Chuyên đề Bất đẳng thức và cực trị: Cần năm phương pháp chứng minh các bất đẳng thức, giải được các bài toán về giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của biểu thức đại số. Bài tập về bất đẳng thức và cực trị là dạng bài tập khó dành cho học sinh khá giỏi và thường chiếm 0,5 điểm trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10. Để học tốt các bài tập về bất đẳng thức và cực trị, bên cạnh các kiến thức về bất đẳng thức, học sinh cần lưu ý các phương pháp biến đổi linh hoạt, sáng tạo áp dụng cho các loại biểu thức đại số khác nhau.
Luyện đề thi tổng hợp là rất quan trọng, giúp những em ôn tập lại toàn bộ kiến thức đã học. Không những thế cần ôn luyện tổng hợp bằng cách giải các đề thi mẫu còn giúp em hình dung được tổng thể đề thi, yêu cầu đối với một đề thi vào lớp 10. Thông qua giải các đề,học sinh còn rèn luyện được cách phân phối thời gian , tránh các lỗi bị trừ điểm trong khi làm bài.bênh cạnh đó, giải các đề thi mẫu cũng giúp phát hiện được các lỗ hổng kiến thức của mình để kịp thời bổ sung, hoàn thiện nhằm chuẩn bị tốt nhất trước khi vào kì thi. Để rèn luyện tâm lý và kỹ năng làm bài tốt, các em hãy làm bài nghiêm túc như tham gia kì thi thật và làm bài cẩn thận, theo dõi thời gian giải bài của mình để điểu chỉnh phù hợp với thời gian thi thật 120 phút.

Trong quá trình học, các em thấy mình còn chưa nắm vững kiến thức thuộc chuyên đề thì chú ý thường xuyên truy cập Tuyensinh247.com để hệ thống lại kiển thức nhé bởi các Thầy cô dậy vô cùng dễ hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *