Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Yên Bái năm 2016

Sắp đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông, đây là thời điểm các sỹ tử nên bắt tay vào ôn tập theo dạng đề, đặc biệt là làm các đề thi của những năm trước để nắm rõ được cấu trúc đề, tránh bỡ ngỡ lúc đi thi thật. Đặc biệt với môn toán, càng ôn đề nhiều khả năng của bạn càng tăng cao. Dưới đây là đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Yên Bái năm 2016, với đề thi này chắc chắn sẽ làm phong phú thêm tập tài liệu học và tham khảo của bạn cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới.

I. Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Yên Bái năm 2016

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Yên Bái năm 2016 được đánh giá là đề phù hợp, phân bổ kiến thức đều và sàng lọc được lực học của từng cá nhân. Đề thi gồm có 5 câu với các kiến thức nằm trong chương trình học.

1. Bố cục đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Yên Bái năm 2016

de-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-yen-bai-nam-2016-4

Bố cục đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Yên Bái năm 2016 như sau:

Câu 1: Tính giá trị biểu thức, rút gọn biểu thức.
Câu 2: Bài tập về hàm số và đồ thị hàm số.
Câu 3: Giải phương trình, hệ phương trình, tìm điều kiện hệ số để nghiệm phương trình thỏa mãn điều kiện cho trước; Bài tập suy luận tính toán.
Câu 4: Bài tập hình học.
Câu 5: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức.

Về căn bản thì bố cụ đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán của các tỉnh là giống nhau, tất cả các nội dung đều nằm trong chương trình học. Thông thường trong đề thi sẽ có câu cuối cùng là câu nâng cao, là câu để phân biệt lực học khá và giỏi. Dạng đề của câu này thường là chứng minh đẳng thức, bất đẳng thức hoặc tính giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất,

2. Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Yên Bái năm 2016

de-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-yen-bai-nam-2016-2

Dưới đây là đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Yên Bái năm 2016, các bạn có thể tham khảo:

Câu 1: (1,5 điểm)

a) Không sử dụng máy tính hãy tính giá trị của biểu thức sau: A = 2015 + √36 – √25
b) Hãy rút gọn biểu thức sau:
P = ( 1 + (a+√a)/(√a+1).(1 + (a-√a)/(1-√a)) ; với a>=0 và a#1

Câu 2. (1,0 điểm)

Cho đường thẳng (d) có phương trình là: y = x + 2 và parabol (P) có phương trình là: y=x²

a) Hãy vẽ đường thẳng (d) và parabol (P) trên cùng hệ trục tọa độ 0xy

b) Đường thẳng (d) cắt (P) tại hai điểm A và B( với A có hoành độ âm, B có hoành độ dương ). Hãy tính toán hãy tìm tọa độ các điểm A, B.

Câu 3: (3,0 điểm)

a) Giải phương trình sau: 5x + 6 = 3x
b) Giải hệ phương trình sau: 3x – 2y = 3
x + 2y = 17
c) Hãy tìm m để phương trình: x² – 2(m+3)x + m² + 4m -7 =0 có hai nghiệm phân biệt.
d) Hàng ngày An đi học từ nhà đến trường trên đoạn đường dài 8km bằng xe đạp điện với vận tốc không thay đổi. Ngày hôm nay, cũng vẫn trên đoạn đường đó , trong 2km đầu bạn An đi với vận tốc giống như mọi ngày, tuy nhiên sau đó vì xe non hơi nên bạn An đã phải dừng lại 1 phút để bơm hơi. Vì vậy để đến trường đúng giờ giống như mọi khi bạn An đã tăng vận tốc thêm 4km/h. Hãy tính vận tốc xe đạp điện của bạn An khi bạn tăng tốc. Và với vận tốc đó bạn An có bị vị phạm giao thông không? Vì sao? Biết rằng đoạn đường mà bạn An đi là trong khu vực đông dân cư.

Câu 4 (3,5 điểm)

Cho tam giác nhọn ABC nội tiếp đường tròn tâm (O). Gọi H là giao điểm của hai đường cao BD và CE của tam giác ABC  (D thuộc  AC, E thuộc AB)

a, Chứng minh tứ giác ADHE nội tiếp trong một đường tròn

b, Đường thẳng AO cắt ED và BD lần lượt tại K và M. Chứng minh AK.AM=AD²

c, Chứng minh góc BAH = góc OAC

Câu 5: (1,0 điểm)

Cho 2 số dương a và b thỏa mãn điều kiện sau: (a+b)(a+b-1)=a²+b². Hãy tìm giá trị lớn nhất của biểu thức sau:

Q = 1/(a²+b²+2ab²) + 1/(b²+a²+2ba²)

II. Một số lưu ý đề làm tốt đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Yên Bái năm 2016

de-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-mon-toan-yen-bai-nam-2016-3

Để làm tốt đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Yên Bái năm 2016 nói riêng và đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán các tỉnh khác nói chung các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Đọc kỹ đề trước khi làm: Đây là bước cực kỳ quan trọng vì nếu vội vàng hấp tấp mà đọc sai đề sẽ dẫn tới sai toàn bộ bài luôn. Đọc đề nhanh, đọc vội dẫn đến đọc sai, đọc thiếu, dẫn đến lúc giải lâm vào “bế tắc”, hoặc tới khi phát hiện ra lỗi sai sửa lại thì rất lãng phí thời gian.
– Luôn đặt điều kiện xác định, viết giả thiết kết luận cho bài tập hình: Các bước tưởng đơn giản nhưng lại bị rất nhiều bạn bỏ quên, bạn sẽ rất dễ bị trừ điểm nếu thiếu các bước này chưa để đến việc nếu không đặt điều kiện sẽ dẫn đến sai nghiệm, không đối chiếu được nghiệm.
– Làm từ dễ đến khó: Không nhất thiết phải làm theo thứ tự, trước tiên vẫn làm từ câu 1, câu nào có các giải thì làm tiếp, câu nào mà mất tầm 5-10 phút vẫn không tìm ra cách giải thì bỏ qua chuyển sang câu khác. Làm tới đâu phải đọc đề kỹ và giải chắc đến đó, sau khi làm hết các câu dễ mới quay lại các câu khó.
– Dành ra ít nhất 5-10 phút cuối để soát lại bài, thời gian này dùng để xem lại các lỗi trình bày và nếu còn nhiều thời gian đọc lại bài giải của mình.

Trên đây là đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Yên Bái năm 2016 cùng với một số kinh nghiệm giúp bạn có thể làm tốt đề thi. Đây là giai đoạn nước rút cho kỳ thi, các bạn hãy tập trung ôn tập và làm đề nhiều hơn. Chúc các bạn học tốt!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *