Đề thi vào lớp 10 chuyên Toán tỉnh Ninh Bình năm 2016

Đề thi vào lớp 10 môn Toán tỉnh Ninh Bình năm 2016 đề cập đến các kiến thức toán học Trung học Cơ sở, đề thi gồm có 5 câu hỏi tự luận với thời gian làm bài 120 phút. Đề thi đánh giá năng lực của học sinh cuối cấp, tuyển những học sinh đầu vào có học lực tốt nhất.
Đề thi vào lớp 10 môn Toán tỉnh Ninh Bình năm 2016 đề cập đến các nội dung kiến thức : 1. rút gọn biểu thức, 2. giải phương trình và hệ phương trình, 3. chứng minh phương trình có nghiệm, 4.tính diện tích, 5. tìm các cặp số nguyên thỏa mãn điều kiện đã cho, 6. chứng minh tứ giác nội tiếp, 7. tính độ dài bán kính đường tròn…

I. Các nội dung chính của Đề thi vào lớp 10 chuyên toán tỉnh Ninh Bình năm 2016:

– Các kiến thức văn học bậc Trung học Cơ sở
– Tài liệu tham khảo và ôn thi cho học sinh
– Để tuyển sinh đầu vào lớp 10 môn Toán tỉnh Ninh Bình
– 5 câu hỏi Toán học với thời gian làm bài 120 phút

de-thi-vao-lop-10-chuyen-toan-tinh-ninh-binh-2016

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Ninh Bình năm 2016

II. Các quy tắc đạt điểm cao môn toán đề thi vào lớp 10 chuyên  Toán tỉnh Ninh Bình năm 2016

Đề thi vào lớp 10 chuyên Toán tỉnh Ninh Bình năm 2016 yêu cầu vừa phải có tư duy toán học, vừa phải có cách trình bày lời giải toán có logic và cho đáp án đúng nhất với đáp án sở đưa ra.

1. 5 quy tắc làm toán từ đề thi vào lớp 10 chuyên  Toán tỉnh Ninh Bình năm 2016

Quy tắc 1: Đọc kỹ đề toán
Đọc kỹ đề bài là một trong những quy tắc đầu tiên, quan trọng nhất giúp bạn nhận định đề bài và nghiên cứu kỹ, tìm ra phương án giải quyết một cách dễ dàng nhất.
Đồng thời việc đọc kỹ giúp các bạn học sinh có thể phân tích từng câu hỏi, tránh mắc phải các bẫy đề bài. Đối với các bài tập có nhiều câu hỏi thì bạn có thể làm theo từng ý chi tiết để người chấm dễ dàng và điểm thi của được cải thiện.
Quy tắc 2: Các trình bày bài
Không sử dụng bút chì để vẽ bởi có thể khiến nét mờ, mất nét ảnh hưởng tới chất lượng bài làm khi bài thi vẫn chuyển qua nhiều lần, làm sai lệch hình vẽ.
– Không sử dụng 02 màu mực trong bài làm
– Trình bày thoáng, sạch sẽ, dễ nhìn nhất. Khi bị sai thì nên gạch rõ ràng và làm lại mà không nên tẩy xóa rồi viết đè lên dễ gây nhầm lẫn và khó khăn cho người chấm .
Quy tắc 3: Không bỏ qua các bước tìm điều kiện
Đôi khi nhiều bạn thí sinh bỏ qua bước đặt điều kiện khi làm các bài toán giải phương trình kiến cho bạn dễ dàng mất điểm thi.
Quy tắc 4: Chú ý về dấu + – => <=>
– Lưu ý về ý nghĩa của dấu suy ra, dấu tương đương và nhớ đổi dấu khi đổi vế phương trình nhé.
– Ghi rõ dàng các dấu để không bị nhầm lẫn khi làm, đôi khi bạn kéo dài một dấu cũng có thể khiến người chấm hiểu nhầm là một đáp án hay công thức khác.
Quy tắc 5: Áp dụng công thức
Khi áp dụng các công thức vào bài làm cần đưa công thức tổng quát trước, sau đó mới triển khai, thay mới số vào công thức.
Điều này giúp người chấm hiểu được bạn có nắm được công thức làm bài, lấy từ đâu và nếu có sai sót trong quá trình tính toán thì người chấm vẫn có thể cho điểm do em đã hiểu cách làm bài đúng.

de-thi-vao-lop-10-chuyen-toan-tinh-ninh-binh-2016-hay-nhat

2. 4 nguyên tắc trình bày, soát bài khi làm đề thi vào lớp 10 chuyên Toán tỉnh Ninh Bình năm 2016

Quy tắc 1: Không bỏ bước, rút gọn quá mức
Khi trình bày thì không nên bỏ bước vì có một số bước bạn nghĩ rằng bạn hiểu, chúng không qua trọng vì vậy không cần trình bày văn tắt. Tuy nhiên, những bước đó vẫn được tính điểm ở biểu chấm khiến bạn mất điểm một cách quá đáng tiếc.
Quy tắc 2: Sử dụng giấy nháp
Đôi khi bạn làm trong giấy nháp nhưng khi làm bài lại vào giấy thi thì bị sai. Mặt khác, đừng nên làm bài hoàn thiện ra giấy nháp vừa dễ chép lại sai, cũng khiến cho bạn mất nhiều thời gian.
Do đó, sử dụng giấy nháp đúng cách nên chỉ gạch ý và các công thức quan trọng, sử dụng chúng như một công cụ hỗ trợ, không nên làm quá tỉ mỉ rồi sau mới chép vào bài nhé!.

de-thi-vao-lop-10-chuyen-toan-tinh-ninh-binh-2016-day-du
Quy tắc 3: Không nên bỏ quên kết luận nhé
Nhiều bạn làm xong nhưng bỏ qua kết luận đáp án của bài toán khiến bạn mất tới 0,25 điểm. Vậy nên bạn nhớ kết luận giúp bạn có được những điểm thi toàn diện nhất.
Quy tắc 4: Kiểm tra lại bài làm 1 lần
Đối khi bạn mắc phải những sai sót về phép tính hoặc chữ số… mà trong quá trình làm bài chưa phát hiện được. Do đó bạn cần dành 5 – 10 phút cuối để kiểm tra lại bài và lưu ý những lỗi nhầm lẫn, bỏ sót ý.

Chỉ với những lưu ý này, TKBOOKS nghĩ rằng các thí sinh có thể tự tin giành những điểm số cao nhất trong bài thi toán vào lớp 10. Với đề thi Đề thi vào lớp 10 chuyên Toán tỉnh Ninh Bình năm 2016 này để đạt điểm 9. 10 không phải là việc quá khó khăn. Chỉ cần nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, sách bài tập cùng những kỹ năng trình bày, tư duy logic và tinh thần tự tin nhất khi bước vào phòng thi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *