Đề văn: Kể lại câu chuyện”Ở hiền gặp lành” theo lời kể của một nhân vật trong truyện

Đề văn: Kể lại câu chuyện”Ở hiền gặp lành” theo lời kể của một nhân vật trong truyện

Bài làm

Từ thuở lọt lòng, tôi đã được nghe rất nhiều câu chuyện cổ tích, mỗi câu chuyện để lại trong tôi những bài học sâu sắc. Trong các câu chuyện đã từng được nghe, được đọc tôi ấn tượng nhất với câu chuyện cây khế bởi triết lý ở hiền gặp lành sâu xa của câu chuyện.

Đề văn: Kể lại câu chuyện”Ở hiền gặp lành” theo lời kể của một nhân vật trong truyện

Sau đây tôi xin kể lại câu chuyện theo lời kể của người em trai.

Gia đình tôi có hai anh em trai, hoàn cảnh gia đình cũng rất khả giả. Anh trai tôi đã lập gia đình, đến lúc bố mẹ tôi mất anh trai tôi phân chia tài sản cho tôi là một Cây khế ở góc vườn. Anh tôi chiếm hết tất cả ruộng nương, nhà cửa, chỉ chừa lại cho tôi một lúp lều tranh và một cây khế. Gia tài của tôi chỉ có vậy, ngày ngày tôi đều chăm sóc cây khế rất chu đáo để hái quả mang ra chợ bán phục vụ các các chi tiêu sinh hoạt của mình.

Đề văn kể lại câu chuyện ở hiền gặp lành theo lời kể của một nhân vật trong truyện
Đề văn kể lại câu chuyện ở hiền gặp lành theo lời kể của một nhân vật trong truyện

Năm nay, được mùa, kế chín đầy cây, những quả kế vàng trĩu nặng tỏa hương thơm ngào ngạt. Buổi sáng nọ, từ đâu một con chim đại bàng đến đậu trên cành cây cao, và nó sà xuống cây khế của tôi mổ ăn hết rất nhiều khế. Lo lắng, đau lòng quá tôi bèn than với chim: “Gia tài của ta chỉ có cây khế này, chim ăn hết của ta thì ta lấy gì mà ăn nữa” Bỗng nhiên đại bàng cất tiếng người nói “ ăn một quả khế trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng”. Tôi mừng thầm và nghĩ nếu như đại bàng nói thật thì cuộc đời tôi sẽ thay đổi từ đây.

Nghe theo lời phượng hoàng, tối hôm ấy tôi thức để may một chiếc túi ban gang. Như lời hẹn sáng hôm sau, phượng hoàng đã đậu sẵn ở sân chờ tôi và bảo tôi trèo lên lưng. Đại bàng chở tôi vượt qua đại dương đến một hòn đảo chứa đầy vàng bạc châu báu, sáng lấp lánh hoa cả mắt… Mặc dù nhiều là vậy nhưng nghe theo lời chim dặn, tôi chỉ đầy túi ba gang rồi nhanh chóng leo lên mình chim trở về nhà. Về nhà tôi chỉ giữ lại một ít để mua ruộng, làm nhà còn lại tôi giúp đỡ bà con khó khăn trong vùng.

Ở hiền gặp lành
Ở hiền gặp lành

Thấy tôi dạo này làm ăn khá hơn, có của ăn của để anh trai tôi mới sang lân la hỏi chuyện. Vốn tính thật thà tôi cũng kể lại cho anh trai tôi câu chuyện về đại bàng như vậy. Vừa nghe xong câu chuyện anh cả năn nỉ tôi đổi nhà để lấy cây khế, chiều theo ý anh tôi bằng lòng.

Mùa khế đến, cây khế sai quả, chim đại bàng lại đế ăn như mọi năm Nhớ lời tôi dặn anh trai tôi nói y hệt như lời tôi nói chú chim cũng trả lời lại như vậy “Ăn một quả, trả một cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”. Anh tôi mừng rỡ bảo vợ may hai chiếc túi mười gang mang đi đựng. Giữ lời hứa như tôi, hôm sau đại bàng chở anh trai tôi ra đảo để lấy châu báu. Vừa đến đảo anh trai tôi nhét đầy hai chiếc túi đã may sẵn và còn nhét thêm vào túi áo, túi quần nữa. Xẩm tối hai người mới cất cánh trở về nhà. Nhưng vì tham lấy nhiều châu báu, vàng bạc mà ra đến giữa biển đại bàng rất khó giữ thăng bằng nên bảo anh ta vứt bớt một túi xuống biến đi, nhưng vì lòng tham anh ta không nghe lời, phượng hoàng mệt quá không bay nổi, cánh chao đảo đã hất văng người anh tham lam của tôi xuống biển sâu.

Câu chuyện của người là như thế đấy ạ. Câu chuyện trên rất đúng với câu tục ngữ cha ông ta đã từng răn dạy “ở hiền gặp lành”.

800x425

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *