Học sinh lớp 9 sẽ ôn thi chuyển cấp thành công chỉ với lộ trình 5 tháng

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được rất nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm và chú trọng vì đây được coi là một bước ngoặt trong cuộc đời học sinh, có vai trò quyết định rất lớn đến tương lai, tiền đồ và cả sự nghiệp của các học sinh sau này. Vì vậy, phải có sự chuẩn bị thật chu đáo và kỹ lưỡng cho kỳ thi này. Để có những phướng án chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10, các bạn học sinh lớp 9 sẽ ôn thi chuyển cấp thành công chỉ với lộ trình 5 tháng dưới đây. Lộ trình này sẽ giúp các bậc phụ huynh và các teen lớp 9 tham khảo và xây dựng được kế hoạch phù hợp cho riêng mình.

Học sinh lớp 9 sẽ ôn thi chuyển cấp thành công chỉ với lộ trình 5 tháng

1. Bắt đầu từ khối kiến thức cơ bản

hoc-sinh-lop-9-se-on-thi-chuyen-cap-thanh-cong-chi-voi-lo-trinh-5-thang-t

Học sinh lớp 9 sẽ ôn thi chuyển cấp thành công chỉ với lộ trình 5 tháng

Lộ trình học 5 tháng này chỉ có 3 bước cơ bản nhưng lại không hề dễ dàng như chúng ta thấy. Bước đầu tiên là nên bắt đầu lộ trình này bằng việc nắm vững những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Các bạn học sinh lớp 9 nên dành khoảng từ  2-3 tháng để thực hiện giai đoạn này, tiến hành việc ôn tập tất cả những kiến thức được cho là quan trọng, nền tảng và nằm trong phạm vi kiến thức của đề thi.

Các bạn có thể bắt đầu việc học dưới sự hướng dẫn của các giáo viên bộ môn, sử dụng các tài liệu sẵn có từ nhiều nguồn đa dạng như sách tham khảo, mạng Internet, ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể nâng cao trình độ, hiệu quả của quá trình luyện tập bằng việc tự mình ghi chép những kiến thức trọng tâm, then chốt vào sổ tay để dễ nhớ và tiện dùng hay sử dụng đến hệ thống sơ đồ tư duy vừa giúp nhớ lâu vừa tiện xem lại sau này.

Đây chính là giai đoạn quyết định tới 60% kết quả của kì thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới vì cũng giống như một cái cây, phải có gốc mới có ngọn, thì việc học cũng phải có những kiến thức nền tảng rồi mới đến kiến thức nâng cao. Vì vậy, để những giai đoạn sau việc học dễ dàng và thuận lợi hơn, bạn cần phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc: học bài nào nắm chắc bài đó và bắt đầu học càng sớm càng tốt.

2. Luyện nhiều đề

hoc-sinh-lop-9-se-on-thi-chuyen-cap-thanh-cong-chi-voi-lo-trinh-5-thang-2

Tích cực luyện nhiều đề để làm quen với các dạng bài

Đây là giai đoạn thứ 2 của lộ trình, sau khi bạn đã nắm vững được kiến thức nền tảng từ giai đoạn thứ nhất. Việc luyện đề sẽ giúp bạn làm quen với các dạng đề, các yêu cầu thường xuất hiện trong đề thi từ đó sẽ giúp hình thành nên tư duy phản xạ đối với các dạng bài khác nhau, điều mà khó lòng đạt được nếu như chỉ dừng lại ở những ví dụ minh họa có trong các bài giảng trên lớp.

Nếu luyện đề thường xuyên bạn sẽ trở nên rất thành thục không chỉ với các dạng đề mà còn với các phương pháp để giải quyết đề bài đó, hình thành được tâm lý tự tin, thoải mái hơn khi bước vào làm những đề thi thực sự. Và cũng trong quá trình này, nếu những kiến thức nào còn thiếu xót, còn hổng sẽ được bộc lộ rõ ràng và lúc này nhiệm vụ của bạn chính là bằng mọi cách phải lấp đầy những chỗ trống đó.
Bạn cũng cần lưu ý, việc bạn thực hành ôn luyện bao nhiêu đề cũng không quan trọng bằng việc bạn đã rút ra được những gì , thấy được những gì mình còn thiếu, còn hạn chế sau quá trình làm đề đó. Đừng quên chấm điểm bài làm của mình và tự đánh giá năng lực của mình qua từng bài thi, xác định được các lỗi sai mình mắc phải và nguyên nhân của những lỗi sai đó để sớm khắc phục trong các đề thi tiếp theo.

3. Tổng ôn tập để tăng tốc về đích

hoc-sinh-lop-9-se-on-thi-chuyen-cap-thanh-cong-chi-voi-lo-trinh-5-thang

Tổng ôn tập lại toàn bộ kiến thức ….

Ở giai đoạn cuối cùng của lộ trình này chỉ kéo dài khoảng 1 tháng thôi, bạn hãy dành chút ít thời gian để tự mình nhìn lại những gì mà bản thân đã tiếp thu và ôn tập được, những kiến thức cơ bản hay nâng cao mà bản thân thu lượm được. Đến giai đoạn này có thể được coi là đến giai đoạn nước rút cho nên điều quan trọng lúc này là bạn cần giữ được cho mình một tâm lý thật thoải mái, bình tĩnh, tự tin và không nên tạo ra quá nhiều áp lực điểm số cho bản thân.

Đồng thời, việc luyện đề bạn vẫn nên duy trì nó đều đặn nhưng cũng với số lượng và tần suất vừa phải thôi, kết hợp với việc ôn tập và nhắc lại các kiến thức đã được tiếp thu.

Sau cả quá trình dài bạn ôn tập, có lẽ các bạn cũng đã tự xác định được những dạng bài tập mà bản thân mình có thể ghi điểm một cách và những dạng bài tập mở rộng, nâng cao nhằm tìm kiếm những điểm giỏi. Đồng thời, việc tập trung ôn luyện những dạng bài phù hợp với năng lực của mình cũng cần phải được cân nhắc nếu như bạn cảm thấy rằng việc bạn đang ôn tập tất cả các dạng bài nhưng không đem lại hiệu quả.

Như đã nói, kỳ thi chuyển cấp không chỉ có ý nghĩa xác định ngôi trường cấp ba nào bạn sẽ học mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai, tiền đồ của mình. Vì thế, đừng bao giờ có suy nghĩ rằng chắc chắn sẽ có một ngôi trường THPT cho mình đặt chân nên không nhất thiết phải quan tâm đó là trường nào. Hãy tạo cho mình một thái độ học tập nghiêm túc, đứng đắn, tự tạo ra động lực để thôi thúc mình có thể đặt chân vào một ngôi trường danh giá nào đó.

Chúc các bạn học tập tốt và bước được vào cảnh cửa mình mơ ước!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *