Học Sử bằng sơ đồ tư duy. Tại sao không?

Việc học sử vốn rất khó do đặc thù của môn học này là có khối lượng kiến thức lớn, dàn trải, không những thế nội dung của môn Sử còn có nhiều mốc thời gian và sự kiện cần nhớ. Do đó, rất nhiều học sinh e ngại việc học Lịch sử bởi theo các em thì học sử tương đương với việc học thuộc lòng. Tuy nhiên, nếu có phương pháp học hiệu quả thì Lịch sử sẽ không còn khó như các em nghĩ. Một trong những phương pháp học sử được nhiều bạn lựa chọn cũng như được các bạn học sinh giỏi sử thường xuyên chia sẻ bí kíp học tập đó chính hệ thống kiến thức lịch sử bằng sơ đồ tư duy.

Sơ đồ tư duy là một hình thức ghi chép sử dụng màu sắc và hình ảnh để mở rộng và đào sâu các ý tưởng.

Lập sơ đồ tư duy môn Lịch sử như thế nào?

Trên thực tế, có rất nhiều em vẫn còn băn khoăn về cách lập sơ đồ tư duy, nguyên nhân là bởi vì khối lượng kiến thức cần ghi nhớ của môn Lịch sử quá lớn cũng như có quá nhiều các sự kiện, con số. Tùy cách tư duy của mỗi người mà sơ đồ được lập nên sẽ có những dạng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, việc lập sơ đồ tư duy môn lịch sử là việc hệ thống các kiến thức cơ bản nhất, trên cơ sở một ý chính rồi triển khai theo nhánh các ý nhỏ hơn, phân theo từng cấp một.

Nội dung trong chương trình lịch sử thường có mối liên kết với nhau, do đó, khi lập sơ đồ tư duy nên lập dựa trên các mối liên kết giữa các sự kiện, nội dun gvoiws nhau thành một chỉnh thể. Làm được như thế thì khi ôn bài hay làm bài thi, học sinh cũng có thể liên hệ những ý đó với nhau. Đây chính là một cách gợi nhớ rất hiệu quả.

Cần chú ý một điều khi lập sơ đồ tư duy đó là ở các sơ đồ, chúng ta hãy tự tìm cho mình những từ khóa đặc biệt, mang tính bao quát, dễ nhớ để khi chỉ cần nhớ đến từ khóa đó thì ngay lập tức chúng ta có thể liên tưởng ngay đến những nội dung bao hàm bên trong đó.

Lợi ích của việc học sử bằng cách lập sơ đồ tư duy

Học sử bằng sơ đồ tư duy
Học sử bằng sơ đồ tư duy

Thứ nhất

Sơ đồ tư duy giúp tóm gọn khối lượng kiến thức khổng lồ, đồng thời hệ thống lại được những kiến thức cơ bản,quan trọng nhất mà chúng ta cần phải nhớ. Giúp học sinh học tiết kiệm được thời gian cũng như công sức học tập.

Thứ hai

Sơ đồ tư duy mang tính liên kết, hệ thống. Do đó, học sinh chỉ cần học nắm vững những ý chính, từ đó có thể liên tưởng đến các nội dung khác.

Thứ ba

Việc lập sơ đồ tư duy sẽ phát triển được năng lực riêng của mỗi học sinh. Rèn luyện các kỹ năng hệ thống kiến thức để lọc ra những nội dung quan trọng, khả năng sáng tạo trong việc thể hiện các nội dung dưới hình thức sơ đồ. Khi học bằng cách lập sơ đồ tư duy cũng giúp học sinh tư duy linh hoạt, chủ động hơn, phát huy tối đa tiềm năng của bộ não, tránh việc học một cách thụ động thông thường.

Thứ tư

Sơ đồ tư duy là sự kết hợp giữa màu sắc và hình ảnh. Chính điều đó sẽ làm cho bài học trở nên sinh động, dễ tiếp thu, cũng như để lại ấn tượng sâu sắc hơn.

Một số lưu ý khi lập sơ đồ tư duy

Tuy màu sắc có tác dụng kích thích trí não nhưng không nên quá lạm dụng màu sắc. Trong một sơ đồ chỉ nên sử dụng 2 đến 3 màu, phân theo từng bậc cụ thể , không nên viết một cách lộn xộn, không theo trình tự sẽ dẫn đến bị rối.

Thay vì vẽ các đường thẳng một cách cứng nhắc thì các em hãy vẽ thành các đường cong, trông nó sẽ mềm mại và cuốn hút hơn.

Trên mỗi nhánh của sơ đồ chỉ nên viết những từ khóa quan trọng, thay vì viết hết cả câu. Bởi chỉ viết từ khóa sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, sơ đồ cũng sẽ khoa học và đẹp hơn. Không những thế, việc chỉ viết các từ khóa sẽ giúp học sinh phát huy được việc liên tưởng, thúc đẩy khả năng gợi nhớ từ đó, dần dần nâng cao khả năng ghi nhớ cho học sinh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *