Học tốt môn Hóa chỉ với 6 bước dù bạn đang bị mất gốc

Trong chương trình giáo dục ở Việt Nam, môn Hóa học được bắt đầu giảng dạy và học tập từ năm lớp 8. Vì vậy, môn học này gây ra khá nhiều khó khăn cho các bạn học sinh khi phải làm quen với môn học mới, công thức mới. Nhưng lại có một số bạn lại thích sự mởi mẻ, khoa học mà môn Hóa mang lại. Và tầm quan trọng của môn học này đang dần được khẳng định, khi trở thành môn thi chính thức ở trường, hay một trong số các môn để xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng. Thế nên dù chúng ta đang trong tình trạng bị mất gốc môn học này thì cũng không thể bỏ lơ nó được.

Nếu như môn hóa học luôn khiến bạn cảm thấy nhăn nhó, lúng túng và đôi khi cả căng thẳng stress nữa, thì bạn cũng đừng quá lo lắng mà hãy thật tỉnh táo tìm cho mình những phương pháp tốt nhất để chinh phục lại môn học mà nhiều người cho là khó nhằn này nhé. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây, chỉ với 6 bước cơ bản sẽ giúp bạn học tốt môn Hóa mà chưa bao giờ bạn nghĩ mình có thể làm được. Đây cũng chính là phương pháp mà các bạn học sinh giỏi Hóa thường áp dụng nên hãy an tâm về độ tin cậy nhé . Một khi bạn đã biết những cách nào tốt nhất để có thể dành thời gian học tập của mình và chuẩn bị kỹ lưỡng cho bài học, bạn có thể dồn hết sức mình để tập trung vào việc nghiên cứu, tìm hiểu các khái niệm, công thức hóa học nhanh hơn và sâu hơn.

Học tốt môn Hóa chỉ với 6 bước dù bạn đang bị mất gốc

Bước 1: Chuẩn bị kiến thức cần thiết để học Hóa

Không thể phủ nhận Hóa học là một môn rất khó đối với các bạn học sinh. Vì vậy, để chinh phục được môn học này không hề dễ dàng, bạn cần phải tự trang bị cho mình 1 khối lượng kiến thức toán học vững chắc, vì hai môn học này có sự liên quan mật thiết với nhau. Có một số những công thức, phương trình quan trọng của môn Hóa mà buộc bạn phải nắm chắc môn Toán thì mới có thể giải quyết được. Ví dụ đơn giản như nếu bạn không thể nhớ cách giải của các phương trình bậc 2, thì hãy xem lại những vấn đề cơ bản của môn đại số trước khi bắt tay vào học Hóa bạn nhé.

Bước 2: Học thuộc bảng tuần hoàn

hoc-tot-mon-hoa-chi-voi-6-buoc-du-ban-dang-bi-mat-goc-11

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Bảng tuần hoàn có vai trò quan trọng trong việc học môn Hóa, vì thế rất cần thiết phải ghi nhớ nó. Học thuộc bảng tuần hoàn chính là yếu tố căn bản có thể giúp bạn thành công khi bước vào chinh phục môn học này. Cũng giống như bạn sẽ phải một mình vật lộn với môn toán nếu như bạn không hề biết sự khác biệt nào giữa những con số, vì vậy bạn cần phải học thuộc bảng tuần hoàn để biết và hiểu rõ sự khác nhau giữa các nguyên tố.

Bước 3: Học tất cả các khái niệm quan trọng và học cách để giải quyết vấn đề theo từng bước một

hoc-tot-mon-hoa-chi-voi-6-buoc-du-ban-dang-bi-mat-goc

Học tốt môn Hóa chỉ với 6 bước dù bạn đang bị mất gốc

Trong giai đoạn này, bạn sẽ bắt đầu bằng việc học tất cả các khái niệm cơ bản nhưng lại quan trọng có trong sách giáo khoa như kiến thức lí thuyết của các hệ thống đo lường, hay phương pháp khoa học, các danh pháp hóa học và đặc biệt là cấu trúc nguyên tử. Nguyên nhân mà nhiều học sinh luôn cảm thấy môn hóa thật khó khăn với mình bởi vì họ còn không hiểu được những kiến thức lí thuyết, những khái niệm cơ bản nói gì đến việc học các kiến thức, bài tập nâng cao hơn.

Ngày nay, trong thời đại khoa học công nghệ, có rất nhiều tài liệu học tập bổ ích của tất cả các môn được chia sẻ miễn phí trên mạng, việc của chúng ta chỉ là tìm kiếm và chọn lọc trong số vô vàn những kho tài liệu quý giá ấy để có một lộ trình hợp lí tiếp thu chúng. Môn hóa học cũng vậy, có rất nhiều các kiến thức lí thuyết, những khái niệm từ cơ bản đến phức tạp về môn học này được chia sẻ rộng rãi trên các trang website học tập và các bạn có thể học trực tiếp trên website đó hoặc tải tài liệu này về máy tính một cách hoàn toàn miễn phí để tiện cho việc học khi không có mạng. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu hoặc đặt mua những cuốn sách hướng dẫn có ích, hoặc mượn tài liệu ở các thư viện trong trường hoặc địa phương.

Việc viết các khái niệm ra cuốn sổ tay của bạn cũng rất hữu ích đấy. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi mà bạn trực tiếp viết ra thì việc ghi nhớ sẽ nhanh và lâu hơn.

Bước 4: Làm các thẻ flashcard ghi nhớ

hoc-tot-mon-hoa-chi-voi-6-buoc-du-ban-dang-bi-mat-goc-2

Biến không gian phòng học thành nơi lí tưởng để ghi nhớ !

Môn Hóa có rất nhiều khái niệm, công thức, phương trình phản ứng cần ghi nhớ. Khi bạn bắt tay vào học 1 khái niệm mới, hoặc 1 nguyên tố mới, đừng ngần ngại mà hãy viết chúng ra các thẻ flashcard cần ghi nhớ. Đây là một cách ghi nhớ rất nhanh và đơn giản, và còn rất tiện cho bạn khi muốn xem lại các thẻ ghi nhớ này một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Bước 5: Tìm hiểu những kỹ thuật ghi nhớ

Hãy thử suy nghĩ rằng mỗi phân tử sẽ là 1 biểu tượng khác nhau, ví dụ như 1 quả táo hoặc 1 quả bóng đá. Chẳng hạn bạn đang học về nguyên tố hay phản ứng này, hãy thử liên tưởng đến những điều gần gũi nhất xung quanh mình. Tuy điều này nghe thì có vẻ phản trực giác, nhưng nó lại tạo nên một liên kết vô cùng mạnh mẽ giữa các sự vật ngoài đời sống với kiến thức trong sách vở. Điều này giúp cho bạn sẽ ghi nhớ mọi thứ dễ dàng hơn và tự nhiên hơn rất nhiều.

Bước 6: Sử dụng mô hình 3D

hoc-tot-mon-hoa-chi-voi-6-buoc-du-ban-dang-bi-mat-goc-1

Học hóa bằng mô hình 3D

Hãy thử sử dụng các dụng cụ trực quan của mình để tìm hiểu thật kỹ các văn bản. Có thể bạn sẽ được hướng dẫn đọc các những bản vẽ 2D của các phân tử có trong sách giáo khoa, nhưng hãy nhớ một điều rằng hóa học luôn tồn tại trong thế giới 3D. Hãy sử dụng 1 mô hình hoăc tự học theo cách mình tưởng tượng ra hình ảnh của các cấu trúc phân tử trong không gian 3D để có một cách tuyệt với vừa giúp hiểu rõ vấn đề vừa giúp ghi nhớ.

Học tập là một quá trình liên tục và không ngừng nghỉ. Không ai mà không học hay lười học mà giỏi, mà thành tài được. Vì vậy, dù kiến thức có khó đến đâu cũng hãy kiên trì học theo đúng phương pháp, và đừng bao giờ nản chí với những khó khăn trước mắt. Hãy cứ coi rằng tất cả đó chỉ là đang thử thách bản thân mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *