Khắc phục được 5 sai lầm này thì điểm cao môn Văn chắc chắn trong tầm tay!

Đã từ lâu Ngữ văn trở thành môn học và môn thi bắt buộc trong tất cả các kỳ thi cấp trường, cấp quốc gia. Thế nhưng nó lại gây ra nhiều khó khăn và cả lo lắng, sợ hãi cho các sĩ tử, đặc biệt những thí sinh dự thi ở khối khoa học tự nhiên. Tuy nhiên, môn học này không hề khó ghi điểm như nhiều bạn học sinh tưởng tượng, chỉ cần có những mẹo đơn giản và cách học thông minh thì có thể bạn sẽ yêu thích môn học này từ lúc nào không biết đấy!

Mặc dù vậy, môn Văn cũng không thể luôn khô khan hay sáo rỗng, đi theo một khuôn khổ, một lối mòn mà cần phải có cảm xúc và sự thăng hoa thực sự, điều đó cũng không có nghĩa là nếu chỉ một mực chạy theo cảm xúc của riêng mình mà lại vô tình làm quên đi những nguyên tắc cơ bản cần có thì sẽ dễ mắc phải nhiều lỗi sai không đáng có đấy! Chỉ cần khắc phục được 5 sai lầm dưới đây thì điểm cao môn Văn chắc chắn trong tầm tay bạn rồi!

Khắc phục được 5 sai lầm này thì điểm cao môn Văn chắc chắn trong tầm tay!

  1. Nhầm lẫn các mốc thời gian

khac-phuc-duoc-5-sai-lam-nay-thi-diem-cao-mon-van-chac-chan-trong-tam-tay

Khắc phục được 5 sai lầm này thì điểm cao môn Văn chắc chắn trong tầm tay!

Người xưa đã từng có câu: Văn sử triết bất phân, bởi vì giữa Văn học và những cột mốc lịch sử sẽ luôn có 1 mối quan hệ cùng tồn tại song hành và gắn bó hết sức mật thiết với nhau. Nhưng thực trạng hiện nay cho thấy trong quá trình làm bài thi môn Ngữ văn, nhiều bạn thường có những suy nghĩ xem nhẹ vấn đề này hoặc không ghi nhớ những kiến thức lịch sử liên quan của bài thi, khiến cho các kiến thức cả về văn học và về lịch sử bị thiếu hụt nghiêm trọng. Điều này không hề đơn giản mà dễ gây nên các lỗi sai khiến bạn bị mất điểm như: Nhầm lẫn các giai đoạn và các thời kỳ lịch sử với nhau do đó việc đưa dẫn chứng vào bài viết tất nhiên cũng sẽ sai lầm, hay không nắm rõ được xuất xứ, nguồn gốc và hoàn cảnh ra đời của các trào lưu văn học quan trọng, tác giả, tác phẩm văn học…

Những lỗi sai về các mốc thời gian trong văn học không chỉ khiến cho các bạn học sinh gặp khó khăn, lúng túng trong việc phân tích tác phẩm được yêu cầu mà còn làm cho các thầy cô có nhiệm vụ chấm thi mất đi thiện cảm đối với bài viết của các bạn, và còn có nhiều khả năng bị trừ điểm rất nặng nữa bởi lẽ các mốc thời gian, giai đoạn văn học là những yếu tố rất cơ bản mà ai học văn cũng đều phải nắm rõ. Vì vậy, bạn không nên xao nhãng phần kiến thức quan trọng này mà khiến cho bài thi của mình bị mất điểm.

  1. Không nắm được nội dung cơ bản của tác phẩm

Đây là sai lầm mà nhiều bạn học sinh học theo khối khoa học tự nhiên mắc phải, vì các bạn không chú tâm vào môn thi Ngữ văn, dành ít thời gian để học tập và ôn luyện. Thế nên, hậu quả là không làm được bài thi, đề bài yêu cầu phân tích bài thơ/đoạn thơ nhưng lại không hề thuộc thơ, hay không nắm được vị trí của đoạn trích được trích dẫn trong đề thi, thậm chí nhớ sai cả nguyên văn tác phẩm trong sách giáo khoa, quên các sự kiện quan trọng, cốt truyện, nhân vật, những tình huống được cho là đáng chú ý nhất… Đây là những lỗi sai khó có thể chấp nhận được, dù bạn có học theo định hướng gì đi nữa cũng không thể biện minh cho sự thiếu kiến thức trầm trọng của mình, vì đây đều là những kiến thức hết sức cơ bản mà người học văn phải nắm rõ.

Đây cũng là lỗi sai nguy hiểm nhất vì khi các bạn đã mắc phải thì sẽ viết văn lạc đề hoặc ý văn nghèo nàn, không hấp dẫn, không có sức thuyết phục đối với người đọc, người nghe.

  1. Sai lầm trong cách diễn đạt

Lỗi sai này bắt gặp khá thường xuyên trong bài làm của nhiều bạn học sinh, mà ngay cả ở những người đã có năng khiếu viết văn cũng có thể mắc phải. Bởi vì, việc quá “chìm đắm” trong cảm xúc cá nhân đôi khi cũng khiến cho chúng ta chỉ luôn chăm chăm chạy theo những ngôn ngữ, mạch cảm xúc, chứ không quan tâm, chú ý đến việc trau chuốt lại ngôn ngữ đó sao cho cô động, hấp dẫn. Lỗi sai này sẽ được chia thành 3 dạng chính:

Lỗi sai dùng từ: đó là việc sử dụng từ không đúng văn cảnh, hay sai chính tả dẫn đến sai ý hiểu và câu văn trở nên tối nghĩa. Sai lầm này thường là do sự cẩu thả của bản thân hoặc thiếu những hiểu biết cơ bản về vốn từ vựng hoặc do khía cạnh ngôn ngữ địa phương không theo đúng quy chuẩn của ngôn ngữ phổ thông.

Lỗi câu: việc viết câu văn bị thiếu đi các thành phần trong câu hoặc sử dụng những câu quá dài mà không có dấu câu ngắt ý hoặc dsử dụng sai dấu câu.

Lỗi sai đoạn văn và văn bản: khi mà nội dung bài làm và hình thức của nó không ăn khớp với nhau, không phân định rõ rang nên khiến cho người đọc bị cuốn vào một dòng chảy hỗn độn, không rõ ý.

  1. Kiến thức còn mơ hồ

khac-phuc-duoc-5-sai-lam-nay-thi-diem-cao-mon-van-chac-chan-trong-tam-tay-2

Khi mà các bạn học sinh gặp phải lỗi sai như sau:

Lỗi kiểu bài: Môn Ngữ văn thì có rất nhiều những kiểu bài, dạng đề khác nhau như phân tích, chứng minh, nghị luận, cảm nhận, bình giảng…Do đó, nếu không phân biệt rõ ràng và nắm được những cách triển khai của từng dạng, thì chúng ta sẽ rất dễ mắc phải sai lầm trong cách thức thực hiện bài viết.

Lỗi bố cục: đây là lỗi sai khi mà thí sinh không thể triển khai được một dàn bài nào hợp lý, hay việc triển khai bài viết theo mạch cảm xúc nên khó tránh khỏi việc bài viết lộn xộn và cẩu thả.

Lỗi lập luận, diễn đạt: Khi chúng ta đã tìm ra được một bố cục hợp lý nhất sẽ triển khai cho bài viết rồi nhưng lại không biết cách làm sao để làm thoát ý, giải phóng cách nhìn nhận vấn đề cho người khác hiểu. Sự việc này sẽ dẫn đến việc bài viết bị dàn trải, tối nghĩa và mờ nhạt.

Lỗi trong việc tìm ý, lập dàn ý: lỗi sai này dẫn đến bài viết vị lạc đề hoặc thiếu đi những ý chính cần phải có hoặc thừa ý khiến bài viết dài dòng, lan man.

5. Dẫn chứng không xác thực, không có sức thuyết phục

Dẫn chứng là đề làm tăng tính trung thức và sức thuyết phục cho bài viết. Thế nhưng, nhiều bạn học sinh lại sử dụng những dẫn chững, trích dẫn không phù hợp, không đúng, không liên quan đến bài làm hoặc không hề có sức thuyết phục đối với người đọc, người nghe để làm sáng rõ vấn đề.

Điều này khiến cho bài văn của nhiều thí sinh trở nên mờ mạt, vô vị, không có sức lôi cuốn. Bên cạnh đó, những bạn mà có hiểu biết rộng nên tìm được cho bài viết của mình những dẫn chứng không chỉ phù hợp mà còn rất đắt giá thì bài làm sẽ gây được ấn tượng với người chấm và được đánh giá cao. Tuy nhiên, các bạn học sinh cũng phải chú ý đến việc sử dụng dấu để trích dẫn dẫn chứng từ đoạn trích hây văn bản, phải phân biệt được dấu để trích dẫn trong những câu nói trực tiếp và gián tiếp.
Trên đây là 5 lỗi sai cơ bản nhất mà nhiều bạn học sinh thường mắc phải, vì vậy hãy khắc phục và chú ý đến những điều nên tránh để đạt điểm cao trong môn học này nhé!

Chúc các bạn học tập tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *