Kỹ năng làm bài thi môn Sinh học trong kỳ thi THPT quốc gia

Kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần, nhiều thí sinh vẫn còn hoang mang lo lắng, loay hoay tìm kiếm những cách học và cách làm bài thi hiệu quả, những học sinh lựa chọn môn sinh học cũng không phải là ngoại lệ. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm môn Sinh học để giúp thí sinh tăng hiệu quả khi làm bài thi.

Môn sinh học vừa mang đặc thù của một môn khoa học tự nhiên lại vừa mang đặc thù của một môn khoa học thực nghiệm. Nội dung đề thi của kỳ thi THPT quốc gia chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, nhưng để nắm vững kiến thức và làm tốt bài thi, đòi hỏi thí sinh ôn thi tốt nghiệp – đại học phải có nền tảng cơ bản là kiến thức ở các cấp học trước đó.

Nắm vững kỹ năng để làm tốt bài thi sinh học
Nắm vững kỹ năng để làm tốt bài thi sinh học

Các kỹ năng cơ bản khi làm bài thi môn Sinh:

Trước khi làm bài thi, thí sinh phải xác định rõ được 4 dạng câu hỏi: Câu hỏi nhớ (nên tận dụng triệt để để ăn chắc phần điểm này, tuy nhiên cũng cần chú ý vì câu hỏi có thể mang tính đánh đố); Câu hỏi suy luận hoặc tính toán (cần phải có thời gian suy nghĩ và tính toán trước khi lựa chọn); Câu hỏi mơ hồ (cần sử dụng phương pháp loại suy); Dạng câu hỏi không trả lời được (trả lời theo cách may rủi).

Làm câu hỏi dễ trước:

Thí sinh cần đọc một lượt các câu hỏi. Những câu hỏi nào chắc chắn, có thể trả lời được ngay thì tô liền vào phiếu trả lời. Đối với những câu còn mơ hồ hoặc cần có thời gian suy luận thì để làm sau. Tránh trường hợp chú trọng ở những câu khó, lắt léo mà để lỡ các câu hỏi nhằm kiểm tra kiến thức cơ bản.

Chú ý thời gian làm bài:

Không nên để mất thời gian quá nhiều vào một câu nào đó, những câu chưa làm được ngay thì chuyển sang câu khác cho đến khi hết bài, nếu còn thời gian mới quay lại. Đối với những câu hỏi còn phân vân đáp án đúng thì nên sử dụng phương pháp loại trừ, sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Không bỏ sót câu hỏi:

Thí sinh tuyệt đối không được bỏ một câu hỏi nào kể cả những câu không trả lời được cũng cần lựa chọn một trong các đáp án đã cho. Khi đánh các câu trống còn lại, nên đánh cùng một đáp án, hoặc A, hoặc B… chứ không  nên đánh ngẫu nhiên, như vậy sẽ có xác suất đúng cao hơn.

Cần xác định đúng câu hỏi:

Nên gạch chân các từ “đúng”, “sai”, “không”…bởi những câu hỏi như thế sẽ dễ mang tính chất đánh đố, hoặc “bẫy” thí sinh. Cần tỉnh táo để không bị nhầm lẫn.

Đối với những câu hỏi bài tập:

Thường sẽ có thông tin rất dài, thí sinh nên đọc nhanh và lọc ra những thông tin cần thiết, cần nháp bài nhanh chứ không cần thông qua các bước như bài tự luận, để đưa ra đáp án một cách nhanh nhất.

Một lưu ý nhỏ đó là đối với những câu hỏi khẳng định thì đáp án thường nằm ở câu dài nhất, còn với câu phủ định thì đáp án nằm ở câu ngắn nhất.
Khi trống đánh hết giờ, cần đảm bảo đã tô kín các câu, đồng thời hãy ra soát lại các thông tin như số báo danh, tên, mã đề trước khi nộp bài cho giám thị.

Chúc các em thi tốt!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *