Lợi ích của việc học môn Ngữ văn

Tiên học lễ hậu học văn, từ bao đời nay cha ông luôn đặt văn chương chữ nghĩa lên hàng đầu. Truyền thống đó theo suốt Dân tộc ta từ ngàn xưa đến nay, hiện nay bộ môn văn học giữ một vai trò hết sức quan trọng trong chương trình Giáo dục nước ta hiện nay. Văn học nói riêng và môn Ngữ văn nói chung có vai trò hết sức quan trọng đối với tất cả mọi người. Hãy cùng tìm hiểu một số lợi ích của việc học Ngữ văn.

Học Ngữ văn mở mang được kiến thức và cải thiện khả năng giao tiếp cho con người

Học văn có rất nhiều lợi ích
 Học văn mang lại rất nhiều lợi ích

Văn học phản ánh cuộc sống hiện thực và thông qua lăng kính của nhà văn cuộc sống được phán ảnh một cách rõ nét hơn. Để truyền tải hết được những sự muôn màu của cuộc sống thì nhà văn phải dùng một lượng lớn từ mới rất phong phú cho nên khi học Ngữ văn chúng ta được tiếp cận với một lượng lớn từ vựng và từ đó có thể học hỏi được rất nhiều cách dùng từ của nhà văn. Qua thời gian chúng ta sẽ sử dụng các từ mới học được như một phản xạ từ nhiên, đây chính là lợi ích  của việc học văn.

Học Ngữ văn giúp chúng ta cảm nhận được cuộc sống

Bản chất xuất phát từ hiện thực cho nên học Ngữ văn sẽ giúp chúng ta cảm nhận rõ ràng  hơn về những âm thâm thanh của cuộc sống. Hằng ngày chúng ta nhìn thấy được những khung cảnh của cuộc sông thì khi học văn học chúng ta lại tiếp tục cảm nhận được nó. Và dần dần việc học Ngữ văn sẽ giúp chúng ta cảm nhận được thanh âm của cuộc sống, tạo nên sự tinh tế cho tâm hồn

Học Ngữ văn giúp chúng ta hướng về cội nguồn

Văn học nói chung và Ngữ văn nói chung sẽ giúp cho chúng ta trở về với cội nguồn lịch sử. Bắt nguồn từ những câu ca dao, câu chuyện dân gian sẽ giúp chúng ta trở về với cội nguồn lịch sử. Bên cạnh đó, môn Ngữ văn còn giúp chúng ta hiểu về Tiếng Việt và sự trong sáng của Tiếng Việt. Những bài học về đạo đức mà văn học dạy cho ta là những bài học sâu sắc về làm người, về sự hi sinh đổ máu của cha ông ta.

Văn học là nhân học, văn học dạy cho chúng ta rất nhiều điều bổ ích về lịch sử, cội nguồn gốc rễ của nhân loại.

Ngữ văn dạy cho con người biết yêu thương sẻ chia.

Những mảnh đời trong văn học luôn là những câu chuyện của cuộc sống, có người hạnh phúc nhưng cũng có những người khổ đau. Đọc văn sẽ giúp chúng ta đồn cảm với những số phận ấy và sẻ chia với học. Đấy chính là giá trị của việc học môn Ngữ văn mang lại.

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc học Ngữ văn. Qua những câu chuyện, những bài học, những trang sách sẽ giúp con người học hỏi được những điều hay lẽ phải của cuộc sống. Những điều lý thú và văn học mang lại sẽ là nguồn sông nguồn cảm hứng cho cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *