Mách bạn cách học văn nhanh thuộc nhất

Khi làm văn điều quan trọng nhất là sự cảm nhận và lối miêu tả của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, đối với các bài văn về cảm nhận hay đánh giá các tác phẩm văn học thì bạn cần phải học thuộc được cốt và những ý chính của tác phẩm đó. Nhưng việc học thuộc bài vốn dĩ không đơn giản, đặc biệt với môn văn lại càng khó hơn. Vậy bí quyết nào để bạn có thể học thuộc một cách nhanh chóng và lâu quên đây? Hãy tham khảo ngay cách học văn nhanh thuộc dưới đây nhé!

mach-ban-cach-hoc-van-nhanh-thuoc-nhat1
1. Hiểu rõ vấn đề

Hiểu rõ vấn đề ở đây có nghĩa là chính bản thân bạn phải hiểu rõ được bạn đang học cái gì, vì sao ư? Vì nếu chính bạn còn không hiểu mình đang đọc cái gì thì học thuộc có ý nghĩa gì đâu. Đối với môn văn, cách tốt nhất để có thể hiểu sâu được vấn đề, nội dung của bài trước tiên trên lớp hãy chú ý nghe giảng một chút, chỗ nào không hiểu có thể hỏi thầy cô luôn, đó là bước đầu tiên để não bộ ” đưa” bài học đó vào đầu bạn. Khi về nhà bạn có thể đọc các phần tóm tắt ngắn của bài, trong sách giáo khoa văn, cuối mỗi bài học luôn có phần tóm tắt như thế. Khi đã hiểu rõ được vấn đề thì việc học thuộc sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết đấy!

2. Soạn ra ý chính

Đương nhiên rồi, bạn không thể ngồi học ngấu nghiến cả một bài văn dài một cách vô vọng được. Giải pháp tốt nhất là tìm ra ” bộ xương” của bài đó, vừa giảm bớt lượng phải học mà vào đầu cũng rất nhanh nữa. Hãy đọc lướt bài học từ đầu đến cuối và gạch ra những từ, những ý quan trọng hay những đoạn văn cần lưu tâm. Sau đó có thể chép lại các ý đó ra vở để có thêm một lần nhớ. Việc soạn ra ý chính của bài văn sẽ giúp bạn hình dung được khung của bài, chỉ sau vài lần đọc hiểu nữa bạn sẽ học thuộc được một cách nhanh chóng.

mach-ban-cach-hoc-van-nhanh-thuoc-nhat2
3. Chia nhỏ nội dung bài học

Đừng nghĩ rằng môn văn không có các mục rõ ràng dễ học như môn toán, lý, hóa,… Thực tế thì trong mỗi tác phẩm văn học đều sẽ có ba phần mở đầu, giữa và kết thúc, bạn có thể chia nhỏ bài học theo sườn đó. Trong các mục đó lại có thể chia thành các mục nhỏ hơn, cứ như vậy, việc học một mục nhỏ sẽ dễ dàng hơn và tạo hứng thú cho bạn hơn là các mục lớn rất nhiều.

4. Học thuộc nhẩm

Phương pháp học thuộc nhẩm là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong học thuộc. Bạn chỉ cần thật tập trung khi nhẩm lại bài, đừng suy nghĩ sang các việc khác, nếu vừa học vừa ” thẩn thơ” thì bạn sẽ chẳng thể nào học thuộc được gì dù có ngồi cả buổi sáng. Lưu ý là khi học thuộc nhẩm văn thì chỗ nào thực sự không thể nhớ nổi mới mở sách vở ra nhé! Bạn cũng có thể đọc to bài đọc lên cũng chính là cách để bản thân tự rà soát lại bài.

5. Ghi chép lại nhiều lần

Nếu ngồi đọc văn cả ngày mà bạn vẫn vò đầu bứt tai vì không học được gì thì hãy thử phương pháp ghi chép lại nhiều lần ngay nhé! Với dàn ý chính đã được soạn ra, bạn chuẩn bị thêm một quyển vở khác để chép lại, một lần, hai lần, 3 lần,… tới khi cảm nhận được các ý của bài đã ngấm vào đầu. Việc chép tay lại sẽ giúp ghi nhớ được lâu bền hơn so với ngồi đọc thuộc nhẩm đấy. Vì là giàn ý của bài nên cũng không quá dài, đừng lo lắng chép nhiều bị mỏi tay nhé, khi đã quen với việc chép lại để học thuộc bạn sẽ thấy nó thật đơn giản.
Một điều quan trọng hơn nữa khi học thuộc văn đó là bạn cần sự tập trung cao và một không gian yên tĩnh, việc có quá nhiều tiếng ồn ào xung quanh sẽ khiến bạn mất tập trung và không năm bắt được bài. Không giống như các môn học tự nhiên khác, môn văn cần một chút chăm chỉ thì mới có thể học thuộc nhanh và nắm bắt sâu được. Chúc bạn luôn học tốt!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *