Mẹo hay giúp bạn tìm được dẫn chứng nghị luận xã hội thuyết phục người chấm

Năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiếp tục có những sự thay đổi, cải cách trong cả hình thức thi và cấu trúc đề thi. Đối với bài thi môn Văn, thời gian thi cũng đã được rút gọn từ 180 phút xuống còn 120 phút, và theo đó đề bài nghị luận xã hội cũng được thay đổi. Yêu cầu của dạng bài này chì là viết khoảng 200 từ tình bày suy nghĩ về một sự việc hay hiện tượng gì đó.

Với yêu cầu ngắn gọn như thế đòi hỏi học sinh phải hết sức lưu ý, chọn lọc được những chi tiết thiết thực và đắt giá nhất cho bài viết của mình tránh sa vào lối viết lan man, dài dòng mà không đem lại hiệu quả. Vì thế, việc tìm dẫn chứng nghị luận xã hội đưa vào bài viết cũng phải được cân nhắc và có bí quyết làm bài. Hôm nay, TKBooks sẽ bật mí cho các bạn một vài mẹo cần thiết giúp bạn tìm được dẫn chứng nghị luận xã hội thuyết phục người chấm như dưới đây nhé!

Mẹo hay giúp bạn tìm được dẫn chứng nghị luận xã hội thuyết phục người chấm

meo-hay-giup-ban-tim-duoc-dan-chung-nghi-luan-xa-hoi-thuyet-phuc-nguoi-cham

Mẹo hay giúp bạn tìm được dẫn chứng nghị luận xã hội thuyết phục người chấm

Nếu một bài văn nghị luận không có dẫn chứng hoặc bạn lấy quá ít dẫn chứng thì nó sẽ trở thành một bài diễn thuyết thì đúng hơn vì nó thiếu đi những cơ sở tin cậy đáng có và không tạo được sự thuyết phục cho người nghe. Khi đó, bạn đơn giản chỉ đang đưa ra những lý thuyết xuông, những quan điểm cá nhân hay thức trạng, nguyên nhân, giải pháp chung mà không đưa các lí lẽ để chứng minh, bảo vệ ý kiến của mình. Thường thì đối với những câu hỏi hay bắt gặp về một bài văn nghị luận xã hội sẽ có các cấu trúc quen thuộc hỏi về quan điểm, chính kiến của bản thân người viết về 1 tư tưởng đạo lí hay một hiện tượng đời sống nào đó trong xã hội. Nếu bạn chỉ nói dựa trên những quan điểm của cá nhân mình thì bài viết sẽ quá nhàm chán và đơn điệu.

Chỉ nên lấy một số lượng dẫn chứng sao cho phù hợp.

Với yêu cầu bài viết nghị luận xã hội chỉ có 200 chữ theo như đổi mới của bộ trong năm nay thì cần phải cân nhắc về số lượng dẫn chứng nghị luận xã hội như thế nào sao cho phù hợp và cân đối với bài văn. Theo như cấu trúc đề thi mới của bộ thì câu hỏi về văn nghị luận xã hội chỉ giới hạn tối đa trong vòng 200 chữ đồng nghĩa với việc viết một đoạn văn chừng khoảng hơn một nửa của tờ giấy thi. Vì thế, việc đưa quá nhiều dẫn chứng sẽ làm bài viết dài dòng sẽ không được điểm. Thế nhưng cũng tùy thuộc vào vấn đề đang cần bàn luận hay phụ thuộc vào quan điểm bản thân và cách tiếp cận riêng của người viết để có số lượng dẫn chứng sao cho phù hợp nhất, không bị dài dòng quá mà cũng không bị thiếu ý, cụt ý. Tuy nhiên tốt nhất trung bình mỗi bài làm nên lấy từ 2-3 dẫn chứng cho một bài văn nghị luận xã hội để bài viết vừa đảm bảo được yêu cầu ngắn gọn vừa mang tình thuyết phục, đáng tin cậy cho người nghe.

Cụ thể đối với bài văn nghị luận về một hiện tượng đời sống cần phải có nhiều dẫn chứng để tạo được sự tin tưởng, thuyết phục. Cụ thể mỗi bài làm cần khoảng 3 dẫn chứng thực tế để những ý kiến mình đưa ra, bảo vệ mới tạo được sự tin cậy và lan truyền sâu rộng. Còn đối với những dạng bài nghị luận xã hội về một tư tưởng, đạo lí thì việc phân tích chứng minh tư tưởng này cần phải có những dẫn chứng khách quan đi kèm để thuyết phục người đọc, người nghe.

Có một chú ý quan trọng là chúng ta chỉ nên lấy những dẫn chứng nào mà có liên quan trực tiếp tới vấn đề ta đang nghị luận hoặc những dẫn chứng thực tế ngoài đời sống thực tiễn và hạn chế việc lấy dẫn chứng từ các tác phẩm văn học bởi vì suy cho cùng những nhân vật, quan điểm xuất hiện trong các tác phẩm này chỉ là do các tác giả dựng nên do đó thiếu tính khách quan và xác thực. Điều này rất nhiều học sinh thường mắc phải trong các kì thi ở trường cũng như thi đại học. Nhiều bạn vô tư đưa những nhân vật không có thật ngoài đời vào để làm chứng bào vệ lí lẽ cá nhân của mình, để răn dạy người khác khi hình tượng họ đưa ra chỉ là ảo ảnh. Vì thế, các bạn nên lấy những dẫn chứng theo trình tự phạm vi gần trước rồi mới ra xa hơn, cụ thể là ở trong nước rồi hãy lấy ra đến nước ngoài. Khi đưa ra dẫn chứng cần phải bám sát các vấn đề mà xã hội đang quan tâm có tính thời sự nóng bỏng.

Các lỗi học sinh thường gặp khi lấy dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội.

Các lỗi thường gặp của nhiều học sinh về việc đưa ra dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội ở các kì thi THPT quốc gia như:

Lấy quá ít hoặc không lấy dẫn chứng sẽ khiến bài viết của bạn thiếu thuyết phục dẫn tới bài làm bị loãng, không tập trung giải quyết vấn đề.
Lấy quá nhiều những dẫn chứng nhưng không phù hợp hoặc không phân tích, bám sát vào vấn đề chính của đề bài
Lấy được dẫn chứng nhưng lại không phân tích hay đánh giá dẫn chứng này,  khiến bài viết chỉ mang tính liệt kê dẫn chứng ra. Đây cũng là hình thức không mang lại hiệu quả.

Lấy dẫn chứng mang tính chung chung không thực tế, không tiêu biểu và xáo rỗng hoặc không hề liên quan đến vấn đề.

Do đó để viết được 1 đoạn văn nghị luận xã hội mang tính thuyết phục cần phải có những dẫn chứng hợp lí tránh những lỗi thường mắc phải khi làm bài. Cách tốt nhất để làm nên bài văn nghị luận xã hội hay là bạn nên thường xuyên cập nhật thời sự hàng ngày qua những trang báo mạng uy tín và tìm hiểu về những vĩ nhân có sức ảnh hưởng cũng như các quan điểm mới của họ để có thêm những dẫn chứng đầy thuyết phục và sắc sảo cho bài viết .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *