Muốn học tốt môn Toán, hãy đọc bài viết này!

Từ ngày xưa, Toán học đã rất được nhiều người ưa chuộng. Người ta khao khát đi tìm ẩn số của những con số, những định luật; khao khát khám phá và chứng minh những quy tắc rồi đây trở thành những phát minh vĩ đại cho nhân loại. Chẳng vì thế mà những cái tên Newton, Pytago, Talet,… được vinh danh muôn đời. Và cho đến ngày nay biết bao người lại nuôi dưỡng lòng say mê với môn học khoa học tự nhiên này. Có rất nhiều bạn trẻ coi môn Toán là một niềm yêu thích, tràn đầy đam mê nhưng bên cạnh đó với một số bạn khác thì môn Toán lại thật nhiều gian nan và khó khăn khiến bạn luôn cảm thấy căng thẳng và đau đầu. Hã đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm những kỹ năng và cố gắng quyết tâm chinh phục được môn học khó nhằn này nhé!

 Nếu bạn đang muốn học tốt môn Toán, hãy đọc bài viết này ngay để áp dụng các phương pháp học hiệu quả nhé!

Hãy bắt đầu bằng thái độ học nghiêm túc

muon-hoc-tot-mon-toan-hay-doc-bai-viet-nay-1

Muốn học tốt môn Toán, hãy đọc bài viết này!

Biểu hiện đầu tiên của thái độ học tập nghiêm tục này là hãy đi học thật đầy đủ, với mong muốn học thực sự chứ không phải suy nghĩ đến lớp chỉ là để điểm danh. Việc đi học đều có ý nghĩa đặc biệt quan trọng như nhau đối với toàn bộ các môn học, và đặc biệt là môn Toán bởi lẽ kiến thức của môn học này thường được xây dựng, phát triển từ những bài học buổi trước đó 1 cách rất thống nhất với nhau. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn nghỉ học một buổi, bạn sẽ vô tình bị bỏ lỡ mất 1 trong những bậc thang kiến thức quan trọng của mình rồi, vì thế, hãy luôn thực hiện việc đi học đầy đủ nhé.

Bên cạnh đó, cũng đừng nên học vì điểm số nhé. Điểm số là quan trọng nhưng nếu nó không phải của mình thì lại không giải quyết được vấn đề gì cả. Hãy học tập thực sự để trước tiên là cải thiện rồi sau là duy trì những thành tích học tập của mình. Và cũng không nên chỉ vì điểm số chưa cao mà tỏ ra buồn rầu dẫn đến nản chí và lơ đãng học hành. Khi ấy, hãy sốc lại tinh thần và không ngừng học tập để đạt được điểm số cao hơn nhé.

Tập trung giải quyết chủ đề bạn chưa hiểu trước khi chuyển sang chủ đề tiếp theo

Việc này cũng không hề đơn giản chút nào bởi vì nếu như có một phần vấn đề bạn chưa hiểu, mà cố gắng bỏ hết công sức, thời gian ra nghiên cứu tìm cách giải quyết thì chỉ khiến bạn càng cảm thấy bế tắc và dễ nản hơn thôi. Nhưng nếu bạn cố gắng tìm tòi hoặc nhờ tới sự trợ giúp của bạn bè, thầy cô thì đây sẽ đem lại cho bạn thành quả tuyệt vời để có thể tạo được một nền tảng vững chắc cho những phần kiến thức tiếp theo. Dù cho bạn có gặp khó khăn thế nào, thì hãy luôn tự nhủ rằng bạn nhất định làm được và chắc chắn sẽ làm được.

Sử dụng đồng hồ bấm giờ

muon-hoc-tot-mon-toan-hay-doc-bai-viet-nay-3

Sử dụng đồng hồ bấm giờ giúp ích rất nhiều cho môn Toán

Một trong những điều khiến nhiều bạn học sinh cảm thấy đáng sợ và lo lắng nhất khi làm bài thi môn Toán là biết rằng mình đang bị hạn chế về mặt thời gian. Do đó, học và làm bài tập môn toán theo một khoảng thời gian nhất định chính là một cách rất tốt để bạn tự rèn luyện cho mình có thể tận dụng thời gian hợp lí nhất trong ngày thi. Chẳng hạn, bạn có tất cả 45 phút để hoàn thành bài kiểm tra gồm 5 câu, vậy tính trung bình mỗi một câu bạn chỉ được làm trong vòng 9 phút. Hãy cố gắng để giải bài toán đó đúng trong khoảng thời gian đã định để bạn không còn cảm thấy khó khăn hay thiếu tự tin khi bước vào phòng thi.

Làm một cuốn từ điển toán học

muon-hoc-tot-mon-toan-hay-doc-bai-viet-nay-2k

Sổ tay ghi chép các công thức, định lí, …

Điều này nghe có vẻ hài hước nhưng đừng đánh giá thấp nó nhé. “Từ vựng” không chỉ dành riêng cho môn Ngữ Văn hay môn Ngoại ngữ đâu, có lẽ nó sẽ không phải là thứ đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi bắt tay vào học Toán nhưng đây sẽ là một cách học rất hay mà bạn nên tham khảo. Cách rất đơn giản là bạn hãy viết ra sổ tay của mình những vấn đề và những cụm từ cô giáo bộ môn Toán có đề cập trên lớp, ghi lại ý nghĩa của chúng, phương pháp giải, những điểm then chốt và những trường hợp đặc biệt để bạn có thể dễ dàng tra cứu và ôn tập lại khi cần thiết.

Viết ra giấy

Đừng bao giờ cố gắng tính toán nhẩm trong đầu mà không viết ra vì những lúc này không thể tránh khỏi việc nhầm lẫn, hoặc không tạo được thói quen khi lần khác gặp phải dạng bài tương tự. Thay vào đó, bạn hãy viết ra tất cả các câu trả lời, vì sao ư? Vì mỗi lần viết ra cách giải cũng như câu trả lời sẽ giúp cho bạn nhớ được tất cả các kiến thức và sắp xếp đúng theo trình tự. Thêm nữa, viết ra giấy sẽ giúp bạn dễ dàng để tìm ra những lỗi sai của mình ở đâu, và cần chỉnh sửa như thế nào.

Dành thời gian học mỗingày

Việc bạn dành nhiều thời gian, nói thì có vẻ dễ hơn làm đấy, nên nếu dành được thời gian cho việc học môn Toán mỗi ngày thực sự là một nỗ lực hết sức tuyệt vời. Vì thế, hãy cố gắng học Toán đều đặn mỗi ngày, thay vì chờ đến gần ngày thi mới ra sức nhồi nhét kiến thức vào đôm hôm trước. Trong khi bạn đang hoàn thành bài tập ở nhà của mình mà bắt buộc phải làm, hãy tìm cách giải, tự làm bài tập sau rồi đó so sánh đáp án, kiểm tra lời giải, tìm lỗi sai và sửa nó cho đến khi nào bạn đã nhuần nhuyễn với dạng bài đó mới thôi. Bằng cách này, tự bạn sẽ cảm thấy việc ôn thi nhàn hơn rất nhiều.

Sử dụng những nguồn tài liệu khác nhau

Nếu như kiến thức và bài tập trong sách giáo khoa của bạn là chưa đủ, đừng quên rằng bạn còn có rất nhiều những lựa chọn khác nữa như kho tài liệu khổng lồ miễn phí trên mạng Internet, kiến thức trong sách tham khảo có rất nhiều ở thư viện và các nhà sách. Bạn có thể tự học, tư ngẫm trên rất nhiều trang mạng uy tín, học từ ebook và nhiều giáo viên cũng luôn sẵn sàng giảng bài cho bạn qua mạng. Đừng để mình lạc hậu trước các ứng dụng công nghệ nhé!

Tìm kiếm sự giúp đỡ

muon-hoc-tot-mon-toan-hay-doc-bai-viet-nay-2

Học tập từ bạn bè, người thân, …

Điều này không hề có gì là đáng xấu hổ cả – nếu bạn chưa biết cách giải bài toán thì hoàn toàn có thể tìm đến sự trợ giúp của người khác ở bất cứ đâu: thầy cô, bạn bè, người thân. Vì thế, nếu như bạn đang học cấp trung học, hãy cố gắng để gặp được thầy, cô giáo của mình sau giờ học. Sẽ có nhiều người trong số họ sẽ ở lại sau một giờ học nào đó và cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi có thể giúp đỡ bạn và nhìn thấy sự tiến bộ ngày càng vượt trội của bạn. Hoặc nếu bạn cần sự trợ giúp, bạn hoàn toàn cũng có thể theo học kèm bởi  gia sư với chi phí không quá cao.

Vai trò của Toán học thì ngày càng quan trọng và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, sẽ chỉ có người kém hiểu biết khi không chịu tìm tòi, học hỏi mà thôi. Vì thế, đừng biến mình thành người lạc hậu so với những người khác nhé!

Chúc các bạn học tập tốt và thực hiện được giấc mơ của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *