Muốn tránh học lệch hãy đọc ngay bài viết này!

Hiện tượng học lệch, học tủ thường xảy ra rất phổ biến đối với các bạn sinh viên, nhất là trong các đợt thi cử, khi thời gian ôn thi không còn nhiều mà khối lượng kiến thức thì lớn nên các bạn chỉ tập trung ôn luyện và những chủ đề nhất định, bỏ sót rất nhiều lượng kiến thức khác. Hiện tượng này rất đáng báo động và không nên chạy theo nó vì gây ra không ít khó khăn, hậu quả cho các bạn học sinh. Hơn nữa, những người nào có kiến thức toàn diện thì bao giờ cũng luôn được ưu tiên, xem trọng hơn người chỉ tập trung vào một nội dung, một môn học nhất định.

Từ trước đến giờ, học lệch vẫn thực sự là một việc rất nguy hiểm để lại hậu quả không lường, thế nhưng tình trạng học lệch học tủ này lại không hề có gì xa lạ với một bộ phận các bạn học sinh ngày nay. Lý do dẫn tới tình trạng này cũng hết sức quen thuộc, tiêu biểu là việc các bạn có tư tưởng phân biệt thành môn chính – môn phụ hay những định hướng từ các bậc phụ huynh chỉ muốn cho con em mình tập trung vào việc học những môn mà mình cho là quan trọng. Quan niệm sai lầm này khiến các bạn học sinh vô hình chung có ý xem nhẹ, coi thường những môn học còn lại nên chỉ dành thời gian, đầu tư công sức cho những môn tủ này. 

Vậy nếu bạn muốn tránh học lệch hãy đọc ngay bài viết này để có cái nhìn khách quan nhất nhé!

Bắt đầu ngay từ việc thay đổi thái độ học tập

Điều trước tiên là bạn nhất định phải tự hình thành cho mình một suy nghĩ rằng tất cả các môn học đều có tầm quan trọng như nhau, không có môn nào là chính, môn nào là phụ cả. Những kiến thức có trong chương trình học tập trên lớp sẽ bổ sung, trợ giúp lẫn nhau, giúp ích cho bạn ở rất nhiều mảng kiến thức không chỉ khi bạn làm bài tập, các bài kiểm tra, thi cử mà còn cả khi bạn đã bước ra ngoài cuộc sống, tham gia vào các hoạt động ngoại khoá lành mạnh khác.

muon-tranh-hoc-lech-hay-doc-ngay-bai-viet-nay

Muốn tránh học lệch hãy đọc ngay bài viết này!

Từ việc thay đổi trong nhận thức bạn sẽ tự biết cách sắp xếp, phân bổ đồng đều thời gian, công sức cho những môn học đó.

Phân bổ thời gian hợp lý

muon-tranh-hoc-lech-hay-doc-ngay-bai-viet-nay-3j

Phân bổ thời gian hợp lý chia đều cho tất cả các môn

Những môn học trên lớp là rất nhiều, không chỉ có một mà nhiều lĩnh vực khác nhau. Chắc chắn rằng trong số các môn học ấy, sẽ có những môn được coi là sở trường của bạn, những môn đem lại cho bạn sự hứng khởi, yêu thích nhiều hơn các môn khác mà bạn cảm thấy khó nhằn, khô khăn, và rồi đương nhiên bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để tìm tòi và nghiên cứu chúng. Tuy nhiên, điều này cũng đã vô tình dẫn đến tình trạng học lệch, học tủ. Từ lúc bản thân mình đã ý thức được rằng các môn học đều có tầm quan trọng như nhau và chính mình nên tìm các cách để có thể cân bằng, hài hòa tất cả, bạn sẽ biết mình phải tự phân bổ thời gian sao cho hợp lý hơn cho giữa các môn học.

Chủ động đưa ra phản biện với phụ huynh

Nếu như bố mẹ nhất quyết đưa ra định hướng buộc bạn phải theo đuổi bằng được một hoặc một tổ hợp các môn học nhất định nào đó và có suy nghĩ coi thường, xem nhẹ những môn học còn lại trên lớp, đồng thời bạn đã biết rằng điều đó là hoàn toàn sai trái và cũng không đúng theo ý thích, nguyện vọng tương lai của bạn, vì thế khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi khi phải chịu mớ áp lực đó – thì lúc đấy đừng sợ hãi và chấp nhận yêu cầu của phụ huynh, hãy thẳng thắn nói suy nghĩ cho bố mẹ mình hiểu. Thậm chí là đưa ra phản biện, nguyên cớ để tìm ra được cách học hiệu quả nhất. Một lần không được, có thể nhiều lần, thậm chí có thể nhờ đến sự can thiệp, khuyên bảo của ông bà, thầy cô – những người mà luôn hiểu rõ vấn đề và đứng về phía bạn. Người học là bạn cơ mà, bố mẹ chỉ ở sau hỗ trợ chứ không trực tiếp học hộ bạn được đâu vậy nên, đừng để bất cứ ai có thể quyết định thay cho cuộc đời của bạn.

muon-tranh-hoc-lech-hay-doc-ngay-bai-viet-nay-3

Chủ động đưa ra phản biện với phụ huynh tránh tình trạng căng thẳng trong học tập

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều bậc phụ huynh luôn thúc ép con em mình phải học những môn khoa học tự nhiên định hướng sau này làm kỹ sư, bác sĩ,… mặc cho sở thích của con mình có là hội họa, văn chương hay nghệ sĩ đi nữa. Nhiều bố mẹ không ủng hộ đam mê của con nên buộc con học những môn do họ chỉ định, ra sức đầu tư tiền bạc và thời gian cho con tham gia các khóa học ấy. Thế nhưng họ có một lần nào hiểu được những cảm nhận, nguyện vọng và lắng nghe ý kiến của con mình. Nếu bạn đang ở trong tình trạng ấy, thì hãy nhớ rằng người quyết định tương lai của bạn không ai khác, chính là bản thân bạn. Hãy theo đuổi đam mê của mình đến cùng và chứng minh cho bố mẹ thấy nó là quyết định đúng đắn và khiến họ luôn cảm thấy tự hào về bạn.

Chủ động việc học tập mỗi ngày

muon-tranh-hoc-lech-hay-doc-ngay-bai-viet-nay-j

Chăm chỉ học tập đều đặn mỗi ngày

Không thể phủ nhận rằng kiến thức cần phải học từ các môn học rất nhiều, nếu đến gần thời gian thi mới bắt đầu ôn tập thì chắc chắn sẽ không kịp và kết quả là dẫn tới hiện tượng học lệch, học tủ. Chính vì vậy, để không mắc phải hiện tượng nước đến chân mới nhảy, các bạn nên chủ động tự học tập, phân bổ thời gian cho tất cả các môn học mỗi ngày sao cho hiệu quả nhất. Ví dự như hôm nay học môn nào, kiến thức gì thì sẽ làm bài tập dứt điểm và nắm vững kiến thức đó, tránh để tình trạng kiến thức bị tồn đọng rồi đến lúc thi mới đụng đến. Như thế sẽ vừa không nhớ bài vừa không có thời gian để học hết phần kiến thức vô cùng nhiều này. hãy tự chủ động trong việc học của mình, mà không cần ai phải nhắc nhở, khi ấy, bạn sẽ thấy việc ôn tập của mình không hề vất vả, mệt mỏi mà sẽ nhàn hơn rất nhiều đấy.

Tập trung nâng cao kiến thức và hiểu biết một cách toàn diện

Tất nhiên việc có kiến thức toàn diện thì bao giờ cũng sẽ được ưu tiên hơn là việc chỉ tập trung vào một nội dung, một chuyên môn nhất định. Nếu như bạn thực sự là một người cầu tiến, luôn có mong muốn làm sao để cho kho kiến thức, sự hiểu biết của bản thân mình được không ngừng tăng lên thì chính bạn sẽ tránh được hiện tượng học lệch – điều có thể mà rất nhiều bạn học sinh biết nhưng lại không hề muốn tránh khỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *