Nghị luận xã hội : có chí thì nên

Nghị luận xã hội : có chí thì nên

Đề bài: em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về câu tục ngữ có chí thì nên

Bài làm

Mỗi khi gặp khó khăn, chướng ngại vật trong cuốc sống sẽ khiến cho chúng ta gặp rất nhiều khó khăn, không muốn tiếp tục cố gắng. Hiểu được tâm lý ấy cha ông ta đã đưa ra những câu ca dao tục ngữ khuyên răn chúng ta nên phải biết cố gắng để thành công. Trong đó có câu tục ngữ có chí thì nên.

Có chí thì nên mang ý nghĩa rất sâu sắc. Có chí nghĩa là có ý chí nghị lực vươn lên và có quyết tâm vững vàng, “ thì nên” có nghĩa là đạt đến được thắng lợi, thành công. Câu tục ngữ là cả một lời khuyên dành cho tất cả chúng ta đó chính là có chí thì nhất định để thành công.

Nghị luận xã hội có chí thì nên
Nghị luận xã hội có chí thì nên

Trong cuộc sống của chúng ta có vô vàn khó khăn thử thách mà chúng ta phải vượt qua được nó. Nếu như mới gặp khó khăn mà chúng ta đã nản lòng thì nhất định sẽ không thể thành công được. Câu nói này là sự đúc kết hàng ngàn năm nay của cha ông ta, trải qua bao nhiêu thời gian nhưng nó vẫn còn nguyên giá trị. Người có ý chí sẽ không ngả lòng khi gặp khó khăn, chính vì họ có ý chí nên nó sẽ giúp họ vượt qua được mọi khó khăn gian khổ. Không có bất kỳ một người nào mà có thể dễ dàng đến với con đường thành công dễ dàng được, cái gì cũng cần phải quyết tâm cao độ thì mới có thể giúp bạn thành công.

Bác Hồ của chúng ta là tấm gương điển hình cho mẫu người ý chí nghị lực vươn lên. Bác có thể nhẫn nại vượt qua tất cả mọi khó khăn trên con đường tìm lại độc lập tự do cho dân tộc.

Ý chí là một đức tính không thể thiếu được trong mỗi con người chúng ta. Vì con đường đến với thành công không trải sẵn hoa hồng và thảm đỏ. Chúng ta có thể không có tiền, không có bạn đồng hành nhưng không thể không có ý chí trên con đường đi đến thành công. Một đã có ý chí vững vàng thì chúng ta sẽ không ngại để theo đuổi hoài bão ước mơ của mình. Những có khăn trong cuộc sống chỉ là thử thách để chúng ta thành công hơn trong cuộc sống mà thôi. Những tai ương biến cố của cuộc sống sẽ không thể cản bước chúng ta trên con đường thành công. Đừng nghĩ đến những khó khăn chúng ta gặp phải mà hãy nghĩ đến những thành công mà chúng ta sẽ đạt khi vượt qua giai đoạn chông gai thử thách này.

Nếu không có ý chí thì chúng ta sẽ không thể thành công được trong tất cả mọi lĩnh vực. Chúng ta ngần ngại chúng ta ra rụt rè, chúng ta không dám bước ra để đối diện với những thử thách của cuộc sống thì mãi mãi chúng ta sẽ không thể thành người thành công. Trong xã hội hiện đại, tinh thần vượt khó, tự tin, dám bước ra khỏi vùng an toàn có vai trò then chốt quyết định đến sự thành công. Hãy dám bước chân ra và vượt qua những thử thách để thành công các bạn nhé. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều bạn trẻ không dám bước ra khỏi vùng an toàn, không dám đối diện với những khó khăn , hoặc có chăng vừa mới thấy khó khăn một tý đã bắt đầu nản lòng. Đây là những con người dễ nản chí, không biết tự mình vươn lên trước những nghịch cảnh của cuộc đời. Những con người này sẽ thiếu mãi dựa dẫm vào người khác và mãi mãi cùng không bao giờ thành công được.

Ý chí phải trải qua quá trình tôi luyện bản thân, cho nên nga từ kho còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta phải tập rèn luyện cho mình ý chí nghị lực. Chúng ta cần phải học tập thật tốt, rèn luyện bản thân mình để trở thành một con người có ý cho xã hội. Song song với nó chúng ta cũng cần đề ra những mục tiêu cụ thể và quyết tâm thực hiện nó. Câu tục ngữ có chí thì nên bao hàm ý nghĩa sâu xa mà ông cha ta dã khuyên nhủ chúng ta

800x425

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *