----------

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Đề bài: Em hãy viết một bài văn nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Bài làm

Đất nước chúng sau thời kỳ hội nhập đang trên đà phát triển mạnh, bên cạnh vấn đề ô nhiễm môi trường thì vấn đề an toàn giao thông đang gây nhức nhối cho nhà nước như toàn xa hội. Trong nhưng năm gần đây vấn đề giao thông đang thu hút sự quan tâm của dư luận, tai nạn giao thông đang ngày càng tăng mạnh số người chết không hề giảm lên đến mức báo động.

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông
Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

An toàn giao thông là một sự đảm bảo về tính mạng đối với tất cả những người đang tham gia giao thông. Nó đang đươc toàn xã hội quan tâm bởi tai nạn đang ngay càng gia tăng ảnh hưởng tới tính mạng của cải của người tham gia giao thông. Trong thời gian trước đây số vụ tai nạn giao thông không nhiều và đáng báo động như hiện nay đang ngày càng gia tăng. Trong năm 2015 đã xảy ra 16459 vụ tai nạn giao thông làm 6518 người chết và 14929 người bị thương, năm 2016  cả nước xảy ra 21.589 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.685 người, làm bị thương 19.280 người. Đó là những con số khủng khiếp và đáng báo động hiện nay.

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông – nguyên nhân

An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi nhà
An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi nhà

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này phổ biến nhất là do ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Trước hết khi tham gia giao thông họ đã không tuân thủ đúng luật giao thông, hệ thống đèn báo hiệu, đèn giao thông cũng như hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trên đường. Vấn đề ý thức tham gia giao thông kém đã ăn sâu vào mỗi người dân chưa hình thành được ý thức tự giác có trách nhiệm đối với bản thân mình cũng như mọi người xung quanh. Có rất nhiều những vi phạm mà hàng ngày vẫn liên tiếp xảy ra. Đặc biệt ở các thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh, vào giờ cao điểm tình trạng ách tắc diễn ra một cách phổ biến cũng là cơ hội gây ra tai nạn khi mà ai ai cũng vội vã đến nơi mà mình muốn. Hay sự thiếu ý thức của những người tham gia giao thông chúng ta không chịu chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra cơ sở hạ tầng phục vụ đi lại cho người dân cũng không đáp ứng đường hư hỏng chưa được sửa chữa hay nhiều tuyến đường huyết mạch thiếu kinh phí để xây dựng…

Khi chúng ta hiểu rõ nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng mất an toàn thì mới tìm được cách khắc phục, có thể thực hiện một số giải pháp sau. Trước hết phải tổ chức tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân hình thanh nên nét đẹp văn hóa khi tham gia giao thông. Đưa vấn đề giao thông vào nhà trường như dạy luật giao thông nâng để cho các em học sinh có thể nắm rõ. Ngoài ra nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý để thực hiện tốt nhiệm vụ. Cuối cùng tích cực hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao của người dân.

Tóm lại an toàn giao thông đòi hỏi tất cả toàn xã hội cùng chung tay chung sức xây dựng một môi trường tham gia giao thông an toàn, hãy bào vệ tính mạng của mình cũng như của người khác.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *