Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong xã hội

Đề bài: Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong xã hội

Bài làm

Xã hội ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt toàn diện văn hóa, chính trị, kinh tế…. Sự phát triển này dẫn đến một số những hệ lụy khôn lường về chính trị, văn hóa, kinh tế… Chính sự phát triển này chính là con dao 2 mặt ảnh hưởng đến thái độ sống của của con người. Guồng quay của cuộc sống đã kéo con người vào những bận rộn của cuộc sống và thái độ vô cảm cũng hình thành từ đây.

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay
Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

 

Bệnh vô cảm chính là thái độ sống lạnh nhạt, thờ ơ với cuộc sống, với những người sống xung quanh chúng ta. Vô cảm đã được chúng ta gọi là bệnh và đây không giống những căn bệnh thông thường mà là bệnh vô cảm. Bản thân không hề để ý đến bất kỳ đến những sự việc diễn ra xung quanh chúng ta, chỉ biết đến đến mình.

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong xã hội

Xã hội, ngày càng phát triển thì con người ta càng trở nên trầm trọng hơn và trở thành một căn bệnh nan y khó chữa. Cần phải tim ra một phương thuốc điều trị cho căn bệnh này, để  tình người được xích lại gần nhau hơn nữa, phương pháp này sẽ xóa bỏ bệnh lãnh đạm thờ ở con người chúng ta. Căn bệnh vô cảm đã tồn tại trong con người chúng ta thì sẽ ăn sâu bám rễ, và không thể buông bỏ. Mỗi người cần có một phương pháp hạn chế căn bệnh của mình.

Bệnh vô cảm giết chết con người chúng ta
Bệnh vô cảm giết chết trái tim chúng ta

Đặc biệt thái độ bàng quan với cuộc sống đang càng ngày càng tiếp diễn một cách trầm trọng hơn. Giữa con người giờ chỉ còn lại những thứ vô cảm với nhau. Tất cả chúng ta chỉ sống với nhau bằng những thứ xa hoa vô giá trị. Đặc biệt đối với những người thân yêu của mình và vô cảm thì thật đáng buồn. Những người xa nhà lâu ngày không về thăm bố mẹ, có khi cả tháng chỉ mới hỏi thăm được vài câu qua điện thoại. Những lần gọi điện cũng dần thưa thớt và mất hút và rồi chúng ta đã khiến cho mình trở thành một con người vô cảm. Vô cảm thật đáng trách đáng giận và vô cảm với chính người thân của chúng ta thì càng tệ hại. Nhưng chúng ta cần phải biết khắc phục những lỗi lầm của mình để có một cuộc sống tràn đầy tình thương hơn.

Có những người có thái độ kinh thường những người nghèo khổ hơn mình vì cho rằng mình sống giàu sang nên không cần quan tâm đến họ. Giàu nghèo, sang hèn là quy luật của cuộc sống và xã hội, đôi khi chúng ta không thể kiểm soát được nên không thể cứ thấy những người kém may mắn hơn mình mà lạnh nhạt được.

Có những người đi xe đẹp, sống ở biệt thự nhưng khi nhìn thấy người nghèo khổ họ chẳng bao giờ bố thí một đồng cho họ. Đây chính là biểu hiện của căn bệnh vô cảm.Vô cảm sẽ ăn dần ăn mòn tâm hồn của chúng ta biến chúng ta trở thành những cỗ máy chứ không phải là con người có trái tim nữa. Đôi chỉ chỉ cần một thái độ của chúng ta là có thể giết chết những trái tim của bất kỳ ai nên chúng ta cần có thái độ đúng mực với nhau, sống có tình thương với nhau hơn.

Con người sống với nhau là để yêu thương nhau nhiều hơn nên chúng ta hãy biết trân quý những gì chúng ta có đừng bao giờ đối xử vô cảm với con người, hãy biết yêu thương nhau nhiều hơn nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *