----------

Nghị luận xã hội về đạo đức giả

Đề bài: “Đạo đức giả là một căn bệnh chết người luôn nấp sau bộ mặt hào nhoáng”. Từ ý kiến trên em hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 600 từ) trình bày suy nghĩ của mình về sự nguy hại của đạo đức giả đối với con người và cuộc sống.

Gợi ý làm bài nghị luận xã hội về đạo đức giả

Gợi ý * Giải thích đạo đức giả là gì và nội dung của câu nói : Đạo đức giả là một căn bệnh chết người luôn nấp sau bộ mặt hào nhoáng để khẳng định nội dung của câu nói đề cập đến sự nguy hại của thói đạo đức giả. Đạo đức giả là tình trạng con người bề ngoài tỏ ra đạo đức nhưng trong ý nghĩ và trong lòng chứa nhiều âm mưu, thủ đoạn và sự gian trá. Đây là một căn bệnh chết người bởi vì nó góp phần hủy hoại đời sống con người, nó góp phần đẩy những đời người vào tình huống đau đớn và trớ trêu, vào những nghịch cảnh đầy oan khiên….

* Phân tích và chứng minh để làm rõ tác hại to lớn của đạo đức giả đối với con người và cuộc sống.
+ Hủy hoại phẩm chất tốt đẹp của con người: kẻ đạo đức giả thường là người độc ác, nham hiểm, giả dối.
+ Hủy hoại cuộc sống:
_ Biến kẻ đạo đức giả trở thành là một con người bệnh hoạn, nguy hiểm: bên trong một đàng, bên ngoài một nẻo; thực chất con người và biểu hiện bề ngoài khác biệt nhau
_ Gia đình và xã hội không còn lòng tin cậy, sự hòa hợp, bình an. Mọi người luôn phải dè chừng, cảnh giác và đối phó lẫn nhau. Chính vì vậy, từ xưa đến nay, người ta luôn lên án sự giả dối: miệng nam mô, bụng một bồ dao găm; bề ngoài thơn thớt nói cười mà trong nham hiểm giết người không dao
* Bài học cần rút ra:
+ Nhận thức sự nguy hại của đạo đức giả, lối sống đạo đức giả và lên án nó.
+ Khẳng định sự cần thiết và giá trị của lối sống trung thực, chân thật.
+ Dũng cảm chấp nhận trả giá để sống trung thực, chân thật.

nghi-luan-xa-hoi-ve-dao-duc-gia-trong-cuoc-song

Bài văn mẫu nghị luận xã hội về đạo đức giả

Cùng với những thói ích kỷ, đốkị, xu nịnh, a dua, thói đạo đức giảlà một thói xấu đang hoành hành mối quan hệgiữa con người và con người. Nó làm mất dần vẻchân thực vốn có của đời sống xã hội. Có một nhà kinh tếđã nói,đại ý: nạn hàng giảlàm suy sụp cảmột nền kinh tếcủa một đất nước. Ta cũng có thểcảnh báo: nạn đạo đức giảsẽlàm suy yếu nền văn hóa của một đất nước.

Dân gian đã có rất nhiều thành ngữ, ca dao… đểvạch mặt kẻđạo đức giả: “Miệng nam mô, bụng một bồdao găm” hoặc “Bềngoài thơn thớt nói cười, bềtrong nham hiểm giết người không dao”.

Thói đạo đức giảcó mặt ởkhắp mọi nơi, mọi chốn. Trong cơ quan, có những người làm việc thì qua loa tắc trách, trong lòng đầy thói ghen ghét đốkị, luôn âm mưu hãm hại người này người khác đểrắp tâm thực hiện ý đồcá nhân nhưng lại luôn mang một bộmặt hiền nhân quân tử. Trong mối quan hệgia đình, bạn bè, làng xóm là những mối quan hệthân tình, trong trẻo mà nhiều khi cũng bịthói đạo đức giảlen vào.

Phải thừa nhận một điều, thói đạo đức giảrất khó bịphát giác. Người có tính nóng nảy, thô thiển hoặc có thói ích kỷ… rất dễbịngười đời chỉmặt đặt tên. Nhưng buồn thay, thói đạo đức giảlại vẫn thường chung sống với cộng đồng một cách… vui vẻ. Con người dễbịthói xấu này dối lừa là bởi cái mặt nạgiảnhân giảnghĩa của nó. Với vẻbềngoài, thói đạo đức giảcũng phô diễn vẻđẹp của nhân cách, của luân thường đạo lý. Vì vậy dễchiếm được sựđồng cảm của sốđông. Điều khác biệt tuyệt đối là đạo đức nhằm hướng thiện còn thói đạo đức giảthực hành cái ác.

Thói đạo đức giảlà bạn đồng hành với tâm lý cảtin. Ởđâu có sựcảtin thì ởđó thói đạo đức giảcòn đất sống.

Đạo đức XHCN hướng con người tới tinh thần cao cảcủa tâm hồn, văn hóa. Bởi vậy, trong cuộc sống luôn đòi hỏi sựrèn luyện. Cảnh giác và tẩy trừthói đạo đức giảlà điều vô cùng cần thiết, trước hết là sựcảnh giác với chính bản thân mình

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *