----------

Nghị luận xã hội về lòng khoan dung của con người

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về lòng khoan dung của con người

Bài làm

Sinh ra là con người sẽ không có ai hoàn hảo. Ai cũng mang trong mình những yếu đuối mang bản chất con người. Ai cũng có những lỗi lầm cần được tha thứ và vì thế ai cũng cần được khoan dung.

Nghị luận xã hội về lòng khoan dung của con người
Nghị luận xã hội về lòng khoan dung của con người

Lòng khoan dung là một phẩm chất rất đáng trân trọng của con người. Khoan đung là biết tha thứ, bỏ qua cho những sai lầm thiếu sót của người khác. Là biết mở lòng chấp nhận  những khuyết điểm của người, giúp họ đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Khoan dung có khi còn là tự tha thứ cho chính bản thân mình.

Nghị luận xã hội về lòng khoan dung của con người

Khoan dung là khoan dung với người và khoan dung với chính bản thân mình. Khoan dung chính là bỏ qua lỗi lầm cho đứa bạn khi nó lỡ nói xấu bạn, khoan dung là chân thành đón nhận lời xin lỗi của người khác, khoan dung là ôm trọn vòng tay cho người tội lỗi trở về. Khoan dung chính là biểu hiện của phạm trù lòng nhân ái.

Lòng khoan dung sẽ giúp con người sống thanh thản hơn
Lòng khoan dung sẽ giúp con người sống thanh thản hơn

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao chúng ta phải khoan dung chưa? Khoan dung chính là thể hiện một nhân cách cao đẹp, thể hiện một trái tim giàu lòng yêu thương, một con người sống có tình nghĩa trước sau. Và chỉ khi mở rộng tấm lòng của mình ra đối với mọi người thì chúng ta mới có thể sống thanh thản và quên đi những lỗi lầm mà họ gây ra cho chúng ta. Chúng ta có thể thấy một tinh thần nhân ái qua Bình Ngô Đại Cáo Nguyễn Trãi viết:

Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền

Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa.

Đây chính là thể hiện tinh thần khoan dung của dân tộc ta

Lòng khoan dung không chỉ là biểu hiện của một tấm lòng nhân ái cao đẹp mà thể hiện được phẩm chất của một con người biết mình biết ta, chuẩn bị cho mình môt lối thoát trước. Bởi biết đâu rồi cũng sẽ có lúc chúng ta sa ngã và cũng như ai cần một tấm lòng khoan dung của mọi người. Chúng ta khoan dung với người khác và không khoan dung chính là đang tự hủy hoại mình.

Hãy biết khoan dung với mọi người và chính mình, đừng sống lạnh nhạt với nhân loại. Hôm nay bạn khoan dung với người này thì có nghĩa bạn đang tự giúp mình giải phóng mình giúp cho mình có một cuộc sống thanh thản hơn.

Hãy biết sống nhân ái khoan dung với tất cả mọi người. Hôm nay bạn cho đi có nghĩa là bạn đang nhận lại. Hãy mở lòng với tất cả mọi người ngay từ hôm nay nhé các bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *