Nguyên tắc giúp bạn học tốt tiếng anh

Học tiếng anh đồi hỏi bạn cần có kỹ năng để có thể nhớ và phát triển vốn từ vựng. Vậy kỹ năng đó là gì? Hãy tham khảo ngay những nguyên tắc giúp bạn học tốt tiếng anh dưới đây.

1. Học theo nhóm từ

Trước tiên bạn cần “break” tức là phá vỡ hết mọi quy tắc học Tiếng anh theo lối mòn học từng từ và chuyển qua học theo nhóm từ, là những từ đi với nhau một cách tự nhiên, đó cũng là cách người bản địa học, họ không học một cách máy móc từng từ. Bạn cần rèn cho mình thói quen sưu tập nhóm từ. Khi thấy từ mới nào, hãy viết một câu có chứa từ đó, áp dụng cho cả ôn từ lẫn luyện nói, đảm bảo khả năng nói và ngữ pháp của bạn sẽ tăng lên gấp 3-4 lần so với học riêng lẻ từng từ. Các này đã được áp dụng rất nhiều cho việc học tốt tiếng anh.

2. Không học theo ngữ pháp

Dừng ngay việc học ngữ pháp của bạn lại nếu như bạn muốn học tiếng anh một cách thực sự chứ không phải máy mọc, học vẹt. Mục đích cuối cùng của việc học là giúp bạn có thể nói chuyện trôi trảy, khi đã nói trôi trảy thì việc đọc viết cũng trở thành vấn đề đơn giản. Các nguyên tắc ngữ pháp sẽ chỉ giúp bạn ” nghĩ” về tiếng anh nhiều hơn chứ không ăn sâu vào đầu bạn được.

3. Nghe trước

Đây cũng là nguyên tắc quan trọng nhất. Cũng giống như việc một đứa trẻ sinh ra nghe thấy tiếng nói xung quanh rồi dần mới có thể nói được, việc học tiếng anh của chúng ta cũng vậy. Hãy cứ nghe, nghe và nghe, nghe hàng ngày, mọi lúc mọi nơi có thể, nhưng cũng đừng nghe quá nhiều, chỉ cần tầm 1-3 tiếng mỗi ngày là được, việc tiếp thu của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn và không bị áp lực. Nghe để hiểu, học bắt đầu với tai chứ không phải với mắt nhé, đó là nguyên tắc giúp bạn thành công trong việc học ngoại ngữ.

nguyen-tac-giup-ban-hoc-tot-tieng-anh2

4. Học chậm và học sâu

Để có thể nhớ bài một cách lâu nhất, bạn hãy học một cách từ từ và học sâu, đừng vội vàng hấp tấp sẽ không mang lại kết quả gì. Học chậm như thế nào? Học sâu như thế nào? Tức là hãy ôn lại từ, bài tập theo câu, không ôn riêng lẻ. Tiếp theo hãy nghe, nghe nhiều lần, nghe đi nghe lại, nghe tới khi bạn có thể vừa nghe vừa viết lại một cách lưu loát.

5. Học theo các câu chuyện ngắn

Đây là cách tốt nhất để bạn học ngữ pháp tiếng Anh được nhanh và tự động nhất. Không máy móc làm quá nhiều bài tập nhé, hãy nghe các câu chuyện được kể với các thì khác nhau vừa nâng cao khả năng nghe, vừa nâng cao khả năng viết. Chẳng cần biết nhiều ngữ pháp, hãy cứ nghe nhiều chuyện với các thì khác nhau, nghe rồi dịch, dịch rồi nghe,… cứ thế khả năng Ngữ pháp sẽ tăng lên, bạn sẽ dùng đúng ngữ pháp một cách đúng và tự nhiên.
Hãy xem phim, nghe chương trình tivi, sách, chuyện qua đĩa nghe,… để nghe giọng bản địa thực sự, để đến khi gặp người bản ngữ bạn không bị bối rối lúc nói chuyện.

6. Chọn lọc hội thoại và tài liệu thực thụ cho tiếng Anh

Không phải cuốn sách nào, đĩa băng nghe nào bạn cũng có thể sử dụng đâu. Hãy tham khảo ý kiến của giáo viên hay bạn bè đã có kinh nghiệm học để tìm được tài liệu tốt nhất cho mình. Nếu muốn giao tiếp được với người bản ngữ thật, thì kết hợp nghe thường xuyên các chương trình nước ngoài nhé. Tích cực tìm nguồn hội thoại tiếng Anh hay để nghe, đọc, viết hàng ngày nhé!

7.  Nghe và trả lời

Đây là nguyên tắc dễ nhất, bạn nhớ là nghe và trả lời không phải là nghe và nhắc lại nhé! Khi nghe các câu chuyện ngắn, sẽ có các câu hỏi về bài đó cho bạn, hãy dừng lại và trả lời rồi lại nghe tiếp nhé! Bạn sẽ phải bất ngờ trước sự tăng lên về trình độ tiếng Anh của bản thân nếu áp dụng được nguyên tắc này. Hãy nghe đĩa hoặc kiếm một người giao tiếp thực với bạn, đặt ra các câu hỏi để bạn trả lời.
Học ngoại ngữ đòi hỏi bạn phải có sự chăm chỉ, thêm một chút nguyên tắc và bí quyết nữa, đảm bảo khả năng tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Chúc bạn học tốt tiếng Anh với các nguyên tắc trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *