Những bí quyết học Toán hiệu quả

Toán học là một môn học thiên về tư duy, học toán là vận dụng những kiến thức đã học được để giải các bài tập. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng yêu thích môn toán,  một số bạn xem môn toán là nỗi sợ hãi hàng đầu. Hãy cùng tìm hiểu một số bí quyết giúp bạn học toán hiệu quả nhất nhé.

Chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài và ghi chép khi cần thiết

Ghi chép đầy đủ
Ghi chép đầy đủ những kiến thức cần thiết

Đa phần chúng ta có thói quen ghi chép lại những điều thầy cô giáo ghi trên bảng. Tuy nhiên một tiết học chỉ vẻn vẹn trong 45 phút thì giáo viên chỉ ghi chép lại những kiến thức trong sách giáo khoa mà thôi, còn đa phần những điều bổ ích như quá trình giúp giải bài tập nhanh hơn, cách giải hay nhất thì lại nằm ở trong khung giảng của các thầy cô. Nhưng hầu hết khi nghe xong chúng ta lại vô tình quên lãng nó mà không ghi. Chính vì thế hãy chăm chỉ ghi những lời thầy cô giáo giảng sẽ giúp cho bạn học toán, giải toán một cách hiệu quả.

Chú ý học lý thuyết

Khi học môn Toán đa phần chúng ta đều nghĩ lý thuyết không quan trọng và chỉ cần tập trung vào giải các bài tập thật tốt là được. Tuy nhiên phần lý thuyết cung cấp cho chúng ta rất nhiều kiến thức. Nếu như không học những định nghĩa, tính chất thì chỉ làm được những bài tập cơ bản mà thôi. Đối với những bài toán học búa thì chúng ta phải học thuộc phần lý thuyết thì mới có thể giải được một cách hiệu quả và nhanh nhất.

Thực hành nhiều

“Văn ôn võ luyện”, toán học cũng vậy muốn học giỏi toán phải thực hành làm bài tập nhiều. Với mỗi dạng toán có thể giải nhiều bài tập khác nhau từ cấp độ dễ đến khó để tăng thêm khả năng tư duy và thành thạo phương pháp giải. Thực hành nhiều là con đường ngắn nhất và duy nhất giúp bạn học giỏi toán.

Tóm tắt đề trước khi giải bài tập

Sáng tạo trong cách giải
Sáng tạo trong cách giải

Tóm tắt đề bài là một thao tác cần thiết đối với việc giải toán. Việc tóm tắt sẽ giúp chúng ta tìm hiểu hết tất cả các yêu cầu cũng như dữ liệu của bài toán để bài giải được hoàn thiện và không bị thiếu ý. Bên cạnh đó để đạt được điểm số cao thì khi trình bài các em cần chú ý hình thức cẩn thận, sạch sẽ sẽ tạo được cảm tình cho người chấm bài.

Sáng tạo trong cách giải

Một bài toán không chỉ có một cách giải duy nhất, cho nên khi giải toán các bạn đừng ngần ngại tìm ra những cách giải cho riêng mình. Bạn có thể thử giải với nhiều cách khác nhau điều này sẽ rất có ích cho bạn trong việc trau dồi kinh nghiệm và nâng cao hiệu quả học tập. Có những cách giải sẽ tối ưu được được thời gian và không có lý do gì bạn không thử.

Rút ra bài học từ những sai lầm

Muốn học tốt, học giỏi tất cả các môn thì mỗi khi gặp lỗi sai bạn nên note lại, nhất là đối với những lời nhận xét của giáo viên. Việc ghi lại những lỗi này và sẽ giúp cho bạn trả lời được những ghi câu hỏi khó, nếu không tự giải được bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của thầy cô giáo hoặc bạn bè, các quân sư sẽ giúp bạn trong những trường hợp bế tắc này.

Những bí quyết học toán trên sẽ giúp cho bạn có một phương pháp học tập hiệu quả nhất. Hãy cùng áp dụng để giúp môn Toán để đạt điểm cao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *