Những bí quyết làm bài thi trắc nghiệm bạn không thể bỏ qua

Chắc chắn hiện nay chúng ta không còn gì xa với các bài thi trắc nghiệm khi hầu hết các môn học đã được chuyển về hình thức thi trắc nghiệm. Đây cũng chính là chủ trương của bộ giáo dục và đào tạo, khi mới đưa ra quyết định thay đổi hình thức thi môn Toàn kỳ thi THPT Quốc Gia từ tự luận sang trắc nghiệm. Đây là một quyết định khá bất ngờ cho các thầy cô, các bậc phụ huynh và học sinh vì từ trước tới nay, vẫn giữ hình thức thi tự luận môn Toán. Vì vậy, ngoài những kiến thức cơ bản hay nâng cao các bạn học sinh đã nắm vững thì vẫn cần những mẹo nhỏ giúp việc làm bài thi trắc nghiệm trở nên suôn sẻ và tự tin hơn.

Dưới đây là những bí quyết làm bài thi trắc nghiệm bạn không thể bỏ qua

1, Đọc lướt toàn bộ đề thi trắc nghiệm

nhung-bi-quyet-lam-bai-thi-trac-nghiem-hieu-qua-ban-khong-nen-bo-qua-3

Những bí quyết làm bài thi trắc nghiệm bạn không thể bỏ qua

Sau khi giám thị phát đề xong và bắt đầu tính thời gian làm bài , các em hãy cầm đề và đọc lướt qua tất cả các câu, nhưng hãy đảm bảo làm theo đúng thứ tự những câu dễ các em nên làm luôn, đừng chần chừ, suy nghĩ nhiều khiến mất thời gian còn những câu khó đòi hỏi phải phân tích, tính toán kỹ thì các em hãy để lại sau khi hoàn thành các câu biết chắc chắn đáp án rồi làm sau. Các em cũng nên nhớ để ý đến những chi tiết quan trọng có liên quan trong cả đáp án đề thi và câu hỏi đưa ra nhé.

2, Dùng phương pháp loại trừ

Hãy đọc lại câu hỏi đề bài một cách tỉ mĩ rồi quan sát xuống đáp án, đọc đáp án một lượt rồi loại trừ ngay những sau câu trả lời mà bạn biết chắc chắn là sai. Tuy nhiên các em cũng nên chú ý rằng có rất nhiều đáp án của các câu hỏi khác nhau mang tính đánh lừa học sinh nên tuyệt đối phải tỉnh táo và cẩn thận trong những trường hợp này nhé. Hoặc rất nhiều câu hỏi đưa ra những đáp án hết sức vô lý, các em hãy loại trừ dần dần để cho việc lựa chọn đáp án đúng của mình sẽ nhanh chóng và chính xác hơn.

Đói với những câu hỏi mà các em chưa nhìn thấy đáp án nào sai ngay, vậy thì  các em hãy tìm ra những đáp án mà mình cho là luôn đúng, rồi sau đó hãy loại dần những đáp án nào mà có mức độ đúng giảm dần.

3, Lựa chọn câu trả lời nào đầy đủ nhất

nhung-bi-quyet-lam-bai-thi-trac-nghiem-hieu-qua-ban-khong-nen-bo-qua-1

Lựa chọn câu trả lời nào đầy đủ nhất

Rất nhiều câu hỏi trong bài thi có đáp án là “tất cả các đáp án trên đều đúng”. Chúng ta chỉ chọn phương án này khi các em thấy rằng trong câu có nhiều câu trả lời đúng, trước khi đặt bút lựa chọn hãy thử một lần kiểm tra lại xem đề bài có uẩn khúc hay điều gì đặc biệt không, ví dụ như nếu chỉ yêu cầu chọn một đáp án đúng thì tất nhiên chỉ có một phương án đúng mà thôi.

Với những câu hỏi các em không thể xác định được đáp án đúng dù đã dùng cả phương án loại trừ, thì lúc này một mẹo nhỏ cho các em là có thể lựa chọn đáp án nào dài nhất vì nó thường tổng hợp đầy đủ các ý cần. Nhưng đây chỉ là một cách giải quyết chữa cháy dùng cho các câu lý thuyết và không nên áp dụng cho tất cả các câu nhé!

4, Đọc lại những câu hỏi mà mình đã bỏ qua

Sau khi đã làm xong những câu hỏi mà bạn thấy dễ hoặc trung bình có thể tìm ra đáp án ngay được, bạn hãy quay lại để làm nốt những câu hỏi khó mà mình đã bỏ qua. Hãy đọc lại thật kĩ rồi loại dần đi những phương án chắc chắn sai hoàn toàn, rồi nếu đến cuối cùng mà vẫn không biết lựa chọn đáp án nào thì các em đừng bỏ qua mà vẫn cứ khoanh tròn một đáp án bất kỳ nhé, cơ hội để chính xác ở những câu hỏi có bốn đáp án này vẫn là 25% cơ mà.

5, Chú ý đến thời gian làm bài và giấy ghi câu trả lời

nhung-bi-quyet-lam-bai-thi-trac-nghiem-hieu-qua-ban-khong-nen-bo-qua-2

Sử dụng đồng hồ trong phòng thi để phân bổ thời gian hợp lí

Nhiều bạn mải mê tìm cách giải những câu hỏi khó mà quên đi rằng thời gian bị han chế. Tốt nhất là các em nên chuẩn bị cho mình một chiếc đồng hồ đeo tay để chủ động thời gian làm bài, không phải mất công hỏi giám thị hay lo lắng trong suốt quá trình thi ảnh hưởng trực tiếp đến bài làm của mình. Khi nhận thấy thời gian làm bài thi không còn nhiều thì đừng cố tìm cách để giải quyết một câu hỏi nào đó mà hãy rà soát lại tất cả các câu hỏi xem đã hoàn thành chưa, nếu chưa hãy lựa chọn đáp án bất kỳ để tránh bỏ sót câu nào vì như đã nói, chúng ta vẫn có 25% cơ hội chính xác cho những câu hỏi này. Dù bất cứ giá nào, các em cũng phải đảm bảo là bài làm của mình được hoàn thành 100% nhé.

Một lưu ý nữa là trong khi tô câu trả lời vào giấy thi các em cũng phải hết sức chú ý xem mình đã tô đúng câu trả lời chưa, vì chúng ta sẽ không làm theo đúng thứ tự câu hỏi trong đề, bỏ qua những câu khó và làm những câu dễ trước. Tuyệt đối tránh tình trạng tô lệch đáp án vì như vậy sẽ khiến cho toàn bộ bài kiểm tra của chúng ta bị sai dẫn tới kết quả không mong muốn hoặc khi phát hiện ra thì mất rất nhiều thời gian để thay đổi lại đáp án, như thế đều rất không nên. Một chú ý nữa là phải chắc chắn rằng mình đã ghi đúng mã đề vào giấy trả lời, nếu không bài làm của bạn sẽ không được chấm và mặc nhiên nhận 0 điểm đó. Vì thế, đừng bao giờ quên mục này nhé!

6, Luyện nhiều đề thường xuyên

Đây là một cách rất hay để bạn vừa có thể nâng cao kiến thức cần thiết của môn học, tự lượng được sức mình làm được bao nhiêu điểm và quan trọng nhất là giúp các bạn làm quen với các dạng đề, mẫu câu có sẵn để khi làm bài thi thật gặp tình huống này có thể nhanh chóng đưa ra câu trả lời chính xác vừa đỡ tốn thời gian vừa chắc chắn về đáp án mình chọn và mang lại cảm giác tự tin, hứng khởi để làm những bài tập tiếp theo.

Đây là một số mẹo để làm bài thi trắc nghiệm sẽ giúp ích rất nhiều cho các em hoàn thành bài thi thật tốt, tuy nhiên nếu như các em mà không nắm vững kiến thức nào về môn học đó thì những bí quyết này cũng không thể cứu vãn được đâu.

Dù bạn có khoanh bừa hay dùng mẹo làm bài như thế nào đi nữa cũng sẽ không thể bằng việc học tập ôn luyện thực sự cho thật tốt, tuy nhiên trong đề bài sẽ luôn có một vài câu để gây khó dễ cho các em nên nhớ thực hiện biện pháp thà đánh nhầm còn hơn bỏ sót nhé.

Chúc các em ôn luyện và làm bài tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *