Những bước cơ bản giúp bạn lập dàn ý bài văn nghị luận văn học so sánh

Trong quá trình viết văn để bài viết được hay và đủ ý thì một trong những thao tác hàng đầu mà bắt buộc tất cả chúng ta đều phải thực hiện đó chính là lập dàn ý cho bài văn. Với dạng đề nghị luận so sánh văn học cũng vậy, muốn có một bài văn hoàn chỉnh thì phải biết cách lập dàn ý. Dưới đây là những cách lập dàn ý trong bài văn nghị luận văn học so sánh.

1, Tìm hiểu khái quát về hai đối tượng so sánh

Đối với dạng đề văn so sánh về hại tác phẩm văn học thì học sinh cần nắm rõ được nội dung của hai đối tượng so sánh, có thể là hai nhân văn  văn học, hai chi tiết trong tác phẩm, hai là hai đoạn thơ khác nhau. Để bài văn so sánh văn học rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên ở bất cứ dạng đề nào thì các em cần tìm hiểu kỹ nội dung và nghệ thuật, những vấn đề xoay quan hai đối tượng được so sánh. Việc làm này sẽ giúp các em có cái nhìn khái quát hơn và ôn lại kiến thức trước khi chuẩn bị lập dàn ý cho bài văn.

1, Mở bài

cách lập dàn ý bài văn nghị luận so sánh

Sau khi viết tìm hiểu khái quát về hai đối tượng cần so sánh thì đến bước lập dàn ý phần mở bài cho bài văn. Khi lập dàn ý phần mở bài đối với dạng mở bài trực tiếp thì các em có thể đi thẳng trực tiếp vào vấn đề và nêu lên các đối tượng  cần so sánh. Đối với cách mở bài gián tiếp thì dù không nêu trực tiếp đối tượng nhưng cũng cần khái quát được các đối tượng, nội dụng cần so sánh mà đề yêu cầu.

2, Thân bài

Vì đây là bài văn nghị luận so sánh về hai đối tượng văn học cho nên khi tiến hành lập dàn ý cần tiến hành những bước sau:

Thứ nhất, là nêu và làm rõ đối tượng so sánh thứ nhất. Vì là lập dàn ý cho nên các em chỉ cần nêu lên những luận điểm và luận chứng để làm rõ đối tượng thứ nhất một cách ngắn gọn nhưng phải đảm bảo đủ ý.

Thứ hai, sau khi phân tích xong đối tượng thứ nhất thì làm rõ và phân tích đối tượng thứ hai. Khi gạch ý cần chú ý phân tích những điểm cả về nội dung và nghệ thuật của đối tượng so sánh.

Thứ ba, tìm hiểu xong về hai đối tượng so sánh thì bước tiếp theo là cần tìm ra những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai đối tượng. Đối với phần này cần chú ý kết hợp các thao tác lập luận phân tích, chứng minh để giúp luận điểm được sáng rõ minh bạch hơn.

3, Kết bài

Lập dàn ý phần kết bài cho bài văn nghị luận văn học so sánh cũng giống như các dạng văn nghị luận khác là cần khái quát lại những điểm giống và khác nhau của đối tượng so sánh. Đồng thời người viết có thể kèm bình luận của bản thân để bài văn thêm phần hập dẫn hơn.

Lập dàn ý là một yêu cầu cần thiết và rất quan trọng đối với bài văn nghị luận văn học và dạng nghị luận so sánh về tác phẩm văn học. Để làm tốt phần lập dàn ý cho bài văn nghị luận so sánh về tác phẩm văn học đòi hỏi người viết rất nhiều phải có kiến thức và kỹ năng viết văn, cho nên việc củng cố kiến thức là rất cần thiết để học tốt và làm bài tốt môn Văn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *