Những bước cơ bản lập dàn ý bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học

Bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học là một dạng văn khó, đòi hỏi người viết phải có kiến thức và kĩ năng nhất định thì mới có thể viết tốt và viết hay được. Đối với viết văn nói chung và viết bài văn biểu cảm văn học nói riêng thì việc quan trọng đầu tiên là lập dàn ý. Việc lập dàn ý cho bài bài văn biểu cảm văn học là một trong những bước quan trọng trong quá trình viết bài văn phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học. Những bước lập dàn ý về bài văn phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học sau sẽ giúp bạn dễ dành lập dàn ý và viết văn hơn.

Bước 1: Tìm hiểu về đối tượng cần cảm nghĩ

TÌm hiểu về đối tượng cần cảm nghĩ

Việc phân tích và phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học đòi hỏi học sinh phải là người có kiến thức và kỹ năng thì mới có thể viết tốt được. Cũng như vậy việc lập dàn ý cũng vậy, để lập dàn ý tốt thì học sinh cần phải nắm rõ những kiến thức về tác phẩm cầm cảm nghĩ. Việc nắm rõ nội dung và nghệ thuật của tác phẩm thì sẽ giúp cho học sinh cảm nhận tốt được tác phẩm văn học. Đây là một bước vô cùng quan trọng mà khi làm bất cứ một tác phẩm nào học sinh cũng đều phải thực hiện.

Bước 2: Tìm ra những nét đặc sắc nổi bật của đối tượng cảm nghĩ

Sau khi tìm hiểu kĩ về đối tượng cần cảm nghĩ thì bước tiếp theo là tìm ra những nét nổi bật của tác phẩm cần cảm nghĩ. Việc tìm ra những nét nổi bật trong tác phẩm sẽ tạo nên độ sâu cho bài văn. Xác định được những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong phần gạch ý sẽ giúp cho các em không bị quên ý và sẽ tạo được hệ thống cho bài văn khi viết, không bị tràn lan, loãng ý.

Bước 3: Xác định luận điểm cho bài văn

Xác định luận điểm cho bài văn

Đối với bài văn cảm nghĩ về tác phẩm văn học việc xác định luận điểm rất quan trọng. Khi lập dàn ý, cần nêu rõ các luận điểm cần viết trong bài văn. Luận điểm rất quan trọng đối với tất cả các bài văn trong đó có bài cảm nghĩ về tác phẩm văn  học.

Bước 4: Tiến hành lập dàn ý

Sau khi đã tìm hiểu kỹ các bước trên các em tiến hành lập dàn ý ra giấy. Khi lập dàn ý cần chú ý sắp xếp các luận điểm theo thứ tự để đảm bảo các ý được sắp xếp khoa học có hệ thống.

Lập dàn ý là một bước vô cùng quan trọng đối với quá trình viết văn. Đối với bài văn phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học việc lập dàn ý lại càng chiếm vị trí quan trọng. Khi lập dàn ý người viết sẽ không bị sa vào cảm xúc của bài văn và viết được hay và đủ ý. Chúc các bạn học tốt.

Xem thêm

sách tự học tiếng hàn

sách truyện tiếng anh

sách tiếng anh cho trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *