Những dạng đề thường gặp trong bài thơ “Tây Tiến” nhất định bạn phải biết

Tây Tiến” là môt bài thơ hết sức quan trọng trong chương trình Ngữ văn lớp 12, minh chứng là nó từng xuất hiện rất nhiều lần trong tất cả các kỳ thi cấp trường, địa phương và cả kỳ thi đại học chính là kỳ thi THPT Quốc Gia hiện nay. “Tây Tiến” không chỉ là một khúc hùng ca ca ngợi những người lính anh dũng mà nó còn là một bản tình cả của một tâm hồn hào hoa Quang Dũng. Nhà thơ như đã trút cả dòng tâm sự, cả tâm tình, nỗi nhớ mênh mang cảnh vật, con người Tây Bắc cũng như một thời trai trẻ, tài hoa của mình vào mỗi vần thơ để góp nhặt nên một Tây Tiến da diết nhưng cũng không kém phần bi hùng!

Những dạng đề thường gặp trong bài thơ “Tây Tiến” nhất định bạn phải biết

nhung-dang-de-thuong-gap-trong-bai-tho-tay-tien-nhat-dinh-ban-phai-biet

Những dạng đề thường gặp trong bài thơ “Tây Tiến” nhất định bạn phải biết

Chính vì thế, các dạng đề xuất hiện đối với bài thơ “Tây Tiến” cũng hết sức đa dạng, nhưng trọng tâm sẽ tập trung ở các dạng đề dưới đây:

1, Dạng đề phân tích

Đối với dạng đề phân tích lại được chia làm 3 kiểu đề bài khác nhau:

Thứ nhất, đề bài yêu cầu phân tích đoạn thơ/ câu thơ trong bài. Đây là dạng đề cơ bản và đơn giản nhất nên chú ý không để bị mất điểm hay thiếu sót trong việc phân tích các hình ảnh. Đối với dạng đề này, các bạn nên đưa thêm nhiều dẫn chứng mở rộng để bài phân tích tránh bị sáo rỗng, nhàm chán và dập khuôn. Đặc biệt, nhất định không được bỏ qua phần đánh giá về nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ được yêu cầu phân tích nói riêng và cả bài thơ nói chung.

Thứ hai, dạng bài yêu cầu phân tích hình tượng người lình Tây Tiến trong “Tây Tiến” của Quang Dũng. Đối với dạng đề này, các bạn phải tìm được dàn ý chính của chủ đề chứ không đi vào việc phân tích cả bài thơ. Ở chủ đề hình tượng người lính sẽ có 3 ý chính cần làm sáng tỏ, đó là vẻ đẹp bi tráng, vẻ đẹp lãng mạn và bút pháp nghệ thuật để xây dựng nên hình tượng người lính. Dựa theo đó, chúng ta sẽ đi phân tích theo các ý nhỏ khác tự triển khai để bài viết được nhất quán và mạch lạc.

Thứ ba, dạng bài yêu cầu phân tích khung cảnh thiên nhiên trong “Tây Tiến“. Cũng tương tự như dạng bài trên, đề bài này sẽ lần lượt đi phân tích các ý: vẻ đẹp hùng vĩ hoang sơ, vẻ đẹp thơ mộng trữ tình và bút pháp nghệ thuật vẽ nên khung cảnh Tây Bắc tuyệt đẹp này.

2. Dạng đề chứng minh 1 nhận định

Đây là dạng bài nâng cao, tương đối hóc búa. Để giải quyết dạng bài này, trước tiên phải tìm được vấn đề mà đề bài yêu cầu sau mới đi tìm hướng để giải quyết nó.

Ví dụ có đề bài như sau:

Nhà thơ Anh Ngọc có viết về bài thơ Tây Tiến như sau:” …Hay đến nỗi ta không khỏi ngạc nhiên mà nghĩ rằng: Tại sao trong những ngày đầu non nớt của nền thơ kháng chiến và cách mạng mà chúng ta lại có được một tác phẩm thơ tuyệt duyệt đến thế, kinh điển đến thế và hiện đại đến thế?“. Qua phân tích bài thơ Tây Tiến, hãy cắt nghĩa sự ngạc nhiên trên.

Vấn đề chúng ta phải tìm ra ở đề bài này chính là: yếu tố kinh điển và hiện đại của bài thơ Tây tiến. Do đó, việc cần làm là đi chứng minh hai mệnh đề này. Bằng kiến thức và hiểu biết về bài thơ, chúng ta sẽ đi tìm các luận cứ để làm sáng tỏ. Hoặc các bạn có thể tham khảo bài viết này.

3. Dạng đề so sánh

Đây cũng là dạng đề không còn xa lạ đối với các bạn học sinh khi nó được áp dụng ngày càng nhiều trong các bài thi và kiểm tra. Dạng đề này yêu cầu học sinh thực hiện việc so sánh giữa bài thơ “Tây Tiến” với một bài thơ khác, so sánh 2 đoạn thơ trong một bài với nhau, so sánh 2 đoạn thơ trong hai bài thơ khác nhau, hoặc so sánh cảnh thiên nhiên trong 2 bài thơ khác nhau.

Để giải quyết dạng đề này, chúng ta có 2 cách làm:

Thứ nhất, bạn có thể phân tích từng đoạn thơ, cảnh thơ ở mỗi bài rồi rút ra kết luận về điểm giống nhau, khác nhau.

Thứ hai, phân tích song hành từng hình ảnh ở cả khía cạnh giống và khác nhau của các bài đến khi kết thúc đoạn thơ.

Ví dụ với đề bài sau:

Cảm nhận của anh (chị) về hai đoạn thơ sau:
“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!
Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi
Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
Mường Lát hoa về trong đêm hơi”
(Tây Tiến – Quang Dũng)

“Nhớ gì như nhớ người yêu
Trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương
Nhớ từng bản khói cùng sương
Sớm khuya bếp lửa người thương đi về”
(Việt Bắc – Tố Hữu)

Để có hướng giải quyết đề bài trên, các bạn có thể tham khảo bài viết này.

Nhắc đến “Tây Tiến” người ta nghĩ ngay đến những phần đời có thể lành lặn có thể dở dang, bỏ lại những miền ký ức sâu thẳm hun hút nơi miền Tây bắc Tổ quốc xa xôi, nhưng trên hết vẫn là tình yêu, tình cảm, nỗi nhớ da diết mà Quang Dũng dành cho mảnh đất thân thương một thời.

Hy vọng những dạng đề có thể xuất hiện đối với bài thơ “Tây Tiến” bên trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thi phẩm này cũng như các cách thức để tìm hiểu, phân tích tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *