Những điều cần lưu ý khi viết bài biểu cảm về tác phẩm văn học

Văn biểu cảm là một dạng văn khó và yêu cầu học sinh cần có những kỹ năng cơ bản về cách làm làm bài văn biểu cảm cũng như yêu cầu về cách cảm thu tác phẩm văn học một cách nhất định. Viết một bài văn biểu cảm đã khó, viết bài biểu cảm về tác phẩm văn học lại càng khó hơn. Vậy làm sao để có thể viết một bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học một cách trọn vẹn và hay là điều quan tâm của tất cả các em học sinh, thầy cô cũng như các bậc phụ huynh.

Dạng bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học có thể là cảm nghĩ về bài thơ hoặc bài văn là yêu cầu học sinh phát biểu những cảm xúc, suy nghĩ, tưởng tượng, suy ngẫm  của mình về bài thơ hoặc bài văn đã cho; cho nên đối tượng của nó rất đa dạng và phong phú: có thể một đoạn (bài) thơ, bài văn, bài ca dao… Để làm tốt bài văn phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học cần chú ý những điểm sau.

Bước 1: Tìm hiểu kĩ đối tượng cảm nhận

Tìm hiểu về đối tượng so sánh
Tìm hiểu về đối tượng so sánh

Đối tượng cảm nhận của một tác phẩm văn học rất đa dạng, đề bài có thể yêu cầu học sinh phát biểu cảm nghĩ về một bài thơ hoặc có khi chỉ một đoạn thơ, một bài văn hoặc một chi tiết nhỏ trong tác phẩm nhưng có giá trị lớn về nội dung và nghệ thuật. Dù đề bài có yêu cầu cả bài hay một đoạn, cả tác phẩm hay một chi tiết thì điều cốt yếu đầu tiên là các em phải tìm hiểu thật kỹ những vấn đề xoay quanh tác phẩm. Muốn viết bài biểu cảm về tác phẩm văn học thì chúng ta phải hiểu rõ về tác giả, tác phẩm, những yếu tố có ảnh hưởng đến tác phẩm như hoàn cảnh sáng tác, hoàn cảnh lịch sử và gia đình của tác giả để có một cái nhìn khái quát nhất về tác phẩm. Từ những thông tin thu thập được từ xung quanh tác phẩm chúng ta sẽ có thể hiểu rõ và đây là tiền đề cho việc viết bài biểu cảm một cách dễ dàng.

Bước 2: Đọc kỹ tác phẩm nắm rõ những chi tiết nổi bật

Một trong những yếu tố cần để làm bài về tác phẩm văn học đó chính là phải đọc kỹ tác phẩm bằng cách đọc đi đọc lại nhiều lần và nắm rõ nội dung, tư tưởng cũng như thủ pháp nghệ thuật tiêu biểu. Đối với bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học khi phân tích cần phải chú ý phân tích đủ nhưng không phân tích tràn lan không rõ luận điểm mà phải chú ý đến những yếu tố trọng tâm của tác phẩm . Để làm tốt được điều này không có cách nào khác là phải đọc kỹ nắm những phần cốt lõi trọng tâm của đối tượng cần cảm nhận. Những câu thơ hay, chi tiết nghệ thuật tiêu biểu, cần được chú thích để khi viết bài không bị thiếu ý và bài văn sẽ có độ sâu.

Bước 3: Lập dàn ý cho bài văn

Lập dàn ý cho bài văn
Lập dàn ý cho bài văn biểu cảm

Không riêng gì bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học mà bất kỳ một bài văn cũng vậy trước khi viết bài văn thì chúng ta cần lập dàn ý với bố cục rõ ràng. Việc lập dàn ý hết sức quan trọng, nó đảm bảo tính hệ thống cho bài văn và tránh trường hợp bị thiếu ý, quên ý trong quá trình viết. Các em nên vạch dàn ý ra giấy phần nào cần viết gì? Gồm bao nhiêu ý? Sắp xếp ý nào trước, ý nào sau? Việc này sẽ hình thành cho chúng ta thói quen khoa học, hệ thống khi viết văn.

Bước 4: Tiến hành viết bài văn

Khi viết bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học hay bất kỳ một dạng văn nào cung vậy bố cục luôn phải đảm bảo bảo 3 phẩn : mở bài, thân bài, kết bài rõ ràng cụ thể. Đối với phần mở bài các em có thể mở bài theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Đối với cách mở bài trực tiếp từ tác giả, tác phẩm thì sẽ đảm bảo chính xác và đủ ý nhưng nó sẽ không hay bằng cách mở bài gián tiếp. Cách mở bài gián tiếp là cách đi từ một vấn đề, hiện tượng nào đó rồi mới dẫn dắt vào bài, với cách viết như thế này bài văn sẽ mềm mại khéo léo hơn nhưng yêu cầu người viết phải có một kỹ năng viết nhất định thì mới viết được. Tùy theo năng lực mà các em có thể chọn cho mình một cách mở bài phù hợp với mình. Trong quá trình viết bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học thì các em học sinh cần chú ý viết đúng nhưng phải có cảm xúc và cảm xúc phải chân thành, xuất phát từ ý kến của người viết; tránh trường hợp viết những câu văn sáo rỗng, mang tính hình thức. Để có một bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học hay thì yếu tố cảm xúc của người viết và cach diễn đạt là yếu tố rất quan trọng cho nên trong quá trình viết thì các em nên chú ý đến vân đề này.

Có rất nhiều cách để viết bài văn biểu cảm về tác phẩm văn học. Tuy nhiên điều quan trọng để viết được một bài văn đủ ý, hay chính là phải tìm hiểu kỹ về tác phẩm và những chi tiết nổi bật trong tác phẩm. Và để có một bài biểu cảm hay thì yếu tố cảm xúc là yếu tố tiên quyết cho nên khi viết bài các em cần chú ý viết những cảm nhận chân thật nhất về tác phẩm trên phương diện nội dung và nghệ thuật. Chúc các em học tập tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *