----------

Phân tích bài Thơ Tự Tình của Hồ Xuân Hương

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Tự tình của nhà Xuân Hương

Thân phận lẽ mọn của người phụ nữ trong xã hội phong kiến là một đề tài  khá phổ biến trong đề tài của văn học dân gian và văn học viết thời hiện đại. Tình yêu và hạnh phúc gia đình là một trong những mối quan quan tâm lớn của văn học Việt Nam từ xưa đến này. Nó góp phần thể hiện được tinh thần nhân đạo trong văn học. Chùm thơ Tự tình của nữ sĩ Hồ Xuân Hương là môt trong những tác phẩm tiêu biểu cho đề tài này này.

Người phụ nữ cô đơn trong đêm vắng lặng nghe được tiếng trông cầm canh báo hiệu từng thời khắc đi qua. Canh khuya từ nửa đêm cho đến sáng sơm, văng vẳng bên tau tiếng canh. Nàng cảm thấy trống vắng, dường như nàng đang mong mỏi điều gì nhưng mãi không thấy. Tiếng trống canh càng dồn dập dường như là sự thông báo về thời gian của nàng. Nó thể hiện được nỗi chờ mong khắc khoải, thảng thôi, đầy lo âu và chìm vào trong tuyệt vọng của một người đàn bà.

Phân tích bài thơ Tự Tình
Phân tích bài thơ Tự Tình

Đêm khuya văng vẳng tiếng canh dồn

Trơ cái hồng nhan với nước non

Hồ Xuân Hương đã diễn tả tâm trạng bẽ bằng của thân phận người vợ lẽ chờ chồng đến và chồng không đến bằng chữ “trơ”, trơ trọi, trơ trọi với đêm với cái tuổi xuân, với cái nhan sắc, với nước non, với đời, với tình yêu. Còn gì đau khổ hơn việc chon vùi tuổi xuân của mình vào những đêm trường lạnh lẽo.

Hồ Xuân Hương diễn tả tâm trạng bẽ bàng của người vợ cô đơn chờ mong chồng mà chồng không đến bằng một chữ trơ – trơ trọi, trơ cái hồng nhan, cái thân phận phụ nữ với nước non, với đời, với tình yêu.

Hai câu thơ tiếp diễn tả tâm trạng tuyệt vọng của người phụ nữ khi chồng không đến:

Chén rượu hương đưa say lại tỉnh

Vừng trăng bóng xê khuyết chưa tròn

Tác giả đã sử dụng chủ từ thay hành động và trạng thái. Chén rượu hương đưa là uông rượu để giải sầu, cho quên đi sự đời, nhưng say rồi lại tỉnh, và nỗi sầu vẫn còn đó, không thể quên được mỗi sầu này.

“Vầng trắng bóng xế” diễn tả đêm đã gần tàn, trăng cũng đã bóng, trăng chưa kịp tròn nhưng đã xê. Nó cũng giống như con người đã luống tuổi nhưng hạn phúc vẫn chưa tròn đầy. Vẫn còn nỗi lấn cấn lo lắng về hạnh phúc, về tình yêu.

Nếu như ở những câu thơ đầu chúng ta có thể thấy được tâm trạng chờ mong mòn mòn mỏi thì ở những câu sau dường như nó thể hiện được sự thất vọng buông xuôi:

Xuyên ngang mặt đất rêu từng đám

Đâm toạc chân mây đá mấy hòn

Đám rêu được bóng trắng chiếu xuống xiên ngang mặt đất soi chiếu. Và tác giả cũng cảm nhận được mấy hòn đã cũng bị ánh trắng đam toạc châm mây để soi đến. Thân phận của người phụ nữ chẳng bằng mấy sự vật vô tri vô giác kia. Đây có lẽ chỉ là hình ảnh trong tâm tưởng của tác giả mà thôi. Nhà thơ đã sử dụng những hình ảnh Xuyên ngang, đam toạc để diễn thể hiện được mạch vầng trăng bóng xê ở câu trên. Và điều này cũng làm cho những từ ngữ hành động diễn ra có tính khác thường.  Sự kết hợp của nghệ thuật đảo ngữ và sử dụng động từ mạnh còn thể hiện hình ảnh của tâm trạng. Tâm trạng người phụ nữ mang thân phận làm lẽ bị bỏ rơi và muốn bùng lên, tâm trạng bị dồn vào đường cùng và muốn phá tan bức tường để thoát ra cảnh chăn đơn gối chiếc này. Nó đã phần nào thể hiện được cá tính mạnh mẽ của nhà thơ.

Những dỗn nén bức bối, đập phá tâm trạng của nhà thơ bất ngờ bộc phát, và cũng bất ngờ dịu xuống,, nhường chỗ cho sự trở lại của nỗi buồn, nỗi cô đơn và bất lực.

Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại

Mảnh tình san sẻ tý con con

Ngán nỗ xuân đi xuân lại lại chứa đựng biết bao nhiêu thời gian và sự chán ngán đến tột cùng.  Cuộc đời cứ trôi qua bằng những ngày vô nghĩa, tình yêu và hạnh phúc chỉ được hưởng một tý con con. Từ “mảnh tình” thể hiện sự bố thí, nó như là mảng mỡ, nhặt nhạnh lại rồi san sẻ cho một chút ít mà thôi. San sẻ ở đâ chính là san sẻ với vợ cả chăng? Hai câu thơ khép lại bài thơ dường như là số phận của tất cả các kiếp người, phụ nữ có số phận chung chồng trong xã hội chưa. Cuộc sống của những người chịu làm bà nhỏ với bao nhiêu tủi hờn, phòng không gỗi chiếc, nỗi khát khao hạnh phúc dường như luôn là khát khao của họ.

Bài thơ là lời than thở cho số phận hẩm hiu bạc mệnh của những người phụ nữ chịu phận làm lẽ mọn và cùng với đó là thái độ bị quan chán nản, sự thiệt thòi của con người.

Bài thơ đã sử dụng rất nhiều chi tiết nghệ thuật đắt giá, những từ ngữ và hình ảnh gây ấn tượng mạnh. Từ ngữ trong bài thơ là từ thuần việt giàu hình ảnh và màu sắc, những động từ chỉ tình thái như: dồn, trơ, xế, xiêng ngang…. Đã thể hiện được sự uất ức đên cùng cực của chủ thể trữ tình. Nhưng cuối cùng họ vẫn phải chịu thua số phận, và cuộc đời nghiệt ngã.

Hình ảnh trong bài thơ gây ấn tượng rất mạng bởi nghệ thuật đặc tả. Tác giả đã đẩy lối miêu tả đến cùng tận của tình trạng, tính tạo hình rất cao. Diễn tả được sự cô đơn, trơi trọi đến vò duyên của người phụ thì những từ ngữ trên đều diễn tả được hết. Những từ xiên ngang, đâm toạc đều là những hành động mạnh mẽ như muốn tung phá, phá nát tan hết những nỗi cô đơn, phiền muộn của cuộc sống này.

Tác phẩm đã trình bày một cách rất nghệ thuật về mối mâu thuần trong tâm trạng người phụ nữ trong cảnh lẽ hèn mọn với hiện thực vô cùng phũ phàng là sống trọng sự cô đơn ghẻ lạnh, giữa mong ước chính đáng được sống trong hạnh phúc vợ chồng với sự chịu đựng thân phận thiệt  thòi do cuộc sống này đem lại.

Cũng qua bài thơ nà tác giả đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với nỗi bất hạnh của người phụ nữ đồng thời phê phán gay gắ chệ độ đa thê trong xã hội phong kiến ngày xưa. Cũng như bày tỏ niềm bất hạnh, sự bất lực cam chịu trong cuộc sống hiện tại. Thân phận người phụ nữ dường như không được xem trọng. Niềm hạnh phúc chỉ mong chờ vào người đàn ông ấy nhưng cũng bị rẻ rúng, san sẻ.

Bài thơ diễn tả tình cảm đáng thương, một số phận đáng cảm thông, một khát vọng đáng được trân trọng và một tâm trạng đáng được sẻ chia của người phụ nữ trong xã hội xưa. Những mơ ước hạnh phúc đó là hoàn toàn chính đáng nhưng  không thể thực hiện lúc bấy giờ. Đât chính là tấn bi kịch không thể giải tỏa được. Có lẽ cũng vì thế cho nên giọng thơ ai oán khôn nguôi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *