Phương pháp học thông minh học sinh nào cũng cần biết

Bạn chính là người chịu trách nhiệm về việc đào tạo của mình và học có hiệu quả có thể giúp bạn làm việc này tốt hơn . Xin có lời nhắn nhủ: Hãy học một cách thông minh, đừng học một cách khổ sở.

Với áp lực thi cử như thế, những phương pháp giúp các sĩ tử tập trung ôn thi để đạt được kết quả cao nhất đang là mối quan tâm hàng đầu của hàng vạn thí sinh và gia đình.

Giảm căng thẳng mệt mỏi

Thời tiết oi bức của mùa hè kết hợp với áp lực thi cử sẽ càng làm cho các thí sinh dễ dàng bức bối, khó tập trung. Bởi vậy, càng gần đến kỳ ôn thi, các thí sinh càng cần phải giữ cho đầu óc thật sự thoái mái, giảm tối đa áp lực, căng thẳng…

Các chuyên gia sức khỏe khuyên khi rơi vào trạng thái stress, tốt nhất các thí sinh nên “chấn chỉnh” lại lịch học, cách học và chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng của mình ngay lập tức. Bạn cần hiểu, thành công thật khó có thể đạt được nếu sự căng thẳng, lo âu xuất hiện lâu dài.

Và nếu rơi vào trạng thái này, chắc chắn bạn không thể còn đủ minh mẫn để thu nạp kiến thức vào đầu. Lời khuyên dành cho bạn là hãy giảm bớt cường độ học tập để tinh thần được thoải mái, thư giãn. Sau khi tinh thần đã được phục hồi thoải mái, bạn quay lại học và sẽ thấy việc tiếp thu kiến thức được cải thiện rõ rệt.

Hãy nghỉ ngơi, tăng cường vận động ngoài trời như đi bộ, tán gẫu, đôc truyện cười, nghe nhạc … Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại nước mát, giúp tỉnh táo, sảng khoái tinh thần như trà xanh sẽ giúp tinh thần và đầu óc bạn minh mẫn và tiếp thu kiến thức tốt hơn.
Điều quan trọng nữa là bạn cũng phải cho mình được ngủ đủ khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm, để sáng sớm tỉnh dậy có một bộ óc “mới tinh”, có khả năng hoạt động tốt nhất.

Thức học bài quá khuya, thậm chí suốt đêm là một sai lầm lớn. Vì như thế đầu óc không được nghỉ ngơi, phục hồi. Mặt khác, trong một buổi học, bạn cũng phải tránh học liên tục 3 – 4 giờ liền, nên có những phút giải lao để làm thư giãn thần kinh, trí óc.

Đọc đi đọc lại

Đọc lại những gì đã ghi chép sau buổi học hay trước khi đi ngủ sẽ giúp nhớ bài tốt hơn. Có thể đọc một tài liệu nhiều lần, mỗi lần với một mục tiêu khác. Do đó, trước mỗi lần đọc, bạn nên xác định mục tiêu của lần đọc đó là gì và đọc theo đúng mục tiêu đó.

Nắm ý chính

Nắm được ý chính của tác giả trong mỗi đoạn văn và hiểu nó theo cách riêng của mình là điều cốt lõi của việc học có hiệu quả. Bạn nên tạo thói quen tìm ra ý chính cuả đoạn để dần dần tóm lược được cả quyển sách.

Trích lược những chi tiết quan trọng

Thông thường mỗi ý chính trong một bài đều có liên quan đến một chi tiết quan trọng. Nhận diện được càng nhiều chi tiết quan trọng thì càng chuẩn bị tốt cho thi cử vì đã liên hệ được các ý tưởng và kiến thức nền tảng. Xác định càng nhiều liên hệ giữa các chi tiết và các ý, giữa các ý với nhau thì học tập đạt hiệu quả càng cao hơn.

Đừng đọc to

Đọc to không giúp nhớ bài tốt hơn. Bạn không nên đọc to lên vì mấp máy môi khiến việc đọc bị chậm lại và kém hiệu quả. Muốn bỏ thói quen đó thì nên bỏ ngón tay đè lên môi. Bạn nên cố gắng tập đọc nhanh hơn và nhớ nhiều hơn.

Sau một thời gian bạn sẽ ngạc nhiên vì làm được điều đó dễ dàng hơn. Rèn luyện khả năng đọc nhanh, đọc sâu là vô cùng cần thiết, và hãy duy trì khả năng này suốt đời.

Kết luận

Một số phương pháp, chiến lược và kỹ thuật học tập đã được trình bày ở trên để giúp các bạn sinh viên nâng cao hiệu quả học tập gồm:

– Kiểm soát thời gian học bằng kế hoạch học tập

– Sử dụng phương pháp SQ3R để tiếp thu bài tốt hơn,có kỹ thuật đọc nhanh hơn, ghi chép nhanh và lưu giữ thông tin ghi chép…

Tuy nhiên, kỹ năng học tập có hiệu quả chủ yếu dựa vào ý chí và quyết tâm của bản thân muốn tiến bộ và học tập tốt. Nếu bạn không chịu cố gắng và hi sinh thì có hướng dẫn bao nhiêu cũng vô ích. Bạn chính là người chịu trách nhiệm về việc đào tạo của mình và học có hiệu quả có thể giúp bạn làm việc này tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *