Rèn luyện sự tập trung trong học tập

Bạn đang  làm bài tập nhưng chỉ tập trung được 5 đến 10 phút xong có nhiều thứ cám dỗ mình đến với bạn, khiến bạn bỏ bê công việc. Bạn cảm thấy làm việc không hiệu quả vì luôn bị gián đoạn? Hãy nhớ rằng cuộc sống hiện tại có rất nhiều vấn đề khiến bạn không thể tập trung, vì vậy việc rèn luyện khả năng tập trung là điều quan trọng giúp bạn có thể hoàn thành tốt mọi công việc.

Hãy tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến sự mất tập trung của bạn và khắc phục nó

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến kể đến là do điều kiện sức khỏe của chúng ta. Buổi tối mấy giờ bạn đi ngủ? buổi sáng mấy giờ thì bạn thức dậy?,.. luôn quan tâm đến giấc ngủ: hãy nhớ một điều rằng bạn càng thức khuya thì càn mất tập trung. Do vậy, bạn luôn phải dành cho mình một giấc ngủ đủ giấc, bằng một cách tốt nhất có thể bằng cách: không gian ngủ chỉ để ngủ mà thôi, không làm việc trong không gian để ngủ; tránh ăn quá no trước khi ngủ; hãy thư giãn trước khi bước vào một giấc ngủ…

Nguyên nhân thứ hai là bạn không có một kế hoạch học tập cụ thể. Nó sẽ khiến bạn có sự tập trung nhưng không biết sử dụng nó vào việc gì. Để khắc phục nguyên nhân này thì: bạn hãy lập kế hoạch cho một ngày làm việc từ buổi tối hôm trước và liệt kê công việc đó vào một trang giấy.

Nguyên nhân thứ ba là không gian học tập không phù hợp. bạn hãy xem  xung quanh bàn học của bạn có những thứ gì không liên quan đến việc học không và hãy loại bỏ chúng đi ngay lập tức.

Nguyên nhân thứ tư là lựa chọn thời gian học tập không phù hợp. có những lúc bạn học bài nhưng không thể vào, hoặc ngược lại có những lúc bạn học thì rất dễ thuộc. tại sao lại vậy? bởi vì có những lúc bộ não của chúng ta hoạt động không được tốt lắm. tùy vào mỗi người sẽ có những những khoảng thời gian mà bộ não tập trung nhất đó có thể là buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối. bạn hãy quan sát xem trong một ngày trong khoảng thời gian nào bạn tập trung nhất, thì hãy tận dụng quãng thời gian đó để học tập những môn quan trọng. còn quãng thời gian nào kém tập trung thì tốt nhất bạn nên thư giãn

Nguyên nhân thứ năm là trong lúc học bài bạn thường chỉ học một môn duy nhất trong thời gian dài. Nó sẽ khiến bạn căng thẳng và mất tập trung. Những trường hợp như thế này bạn nên đan xen nhiều môn trong quãng thời gian học tập. bạn nên đan xen khoảng từ 2 – 3 môn, mỗi môn nên học trong khoảng 45 phút là hiệu quả nhất.

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *