Thủ ngay những “bí kíp” để đạt điểm cao môn Địa lý

Những kiến thức lý thuyết “dài ngoằng”, na ná nhau giữa các phần  hay những số liệu nhằng nhịt, dài lê thê của môn Địa lý là điều khiến nhiều học sinh phải lắc đầu chào thua đầy ngán ngẩm. Tuy nhiên, nếu có phương pháp học phù hợp thì ắt hẳn điều đó sẽ không xảy ra. Hãy nắm ngay những “bí kíp” sau đây để thấy Địa lý không phải là môn học khó.

Về lý thuyết

Để nắm chắc kiến thức học sinh nên sử dụng sơ đồ hình xương cá nhằm hệ thống, khái quát những kiến thức cơ bản. Lý thuyết môn địa lý gồm 3 phần chính: Địa lý tự nhiên tự nhiên và dân cư; Địa lý các ngành kính tế; Địa lý các vùng kinh tế. Trong từng phân này lại chia ra nhiều bài, mỗi bài lại có từng mục cụ thể. Chỉ cần lập sơ đồ xương cá theo cấu trúc trên học sinh sẽ có khung của toàn chương trình và sẽ có sự hình dung cơ bản về toàn bộ nội dung mà mình cần ôn tập.  Khi làm bài thi, chỉ cần mất vài phút để viết lại sơ đồ, giúp học sinh vừa  không bỏ sót ý vừa là nguồn để dễ dàng dẫn dắt đến những nội dung nhỏ hơn nằm trong ý chính đó. Không nhất thiết phải diễn đạt theo sách giáo khoa, chỉ dựa vào những ý chính rồi diễn đạt theo phong cách của mình, đồng thời vận dụng một cách uyển chuyển kiến thức đã học để áp dụng vào các dạng đề khác nhau.

Về số liệu

Có 2 bí quyết sẽ giúp học sinh cảm thấy những con số không còn đáng sợ: thứ nhất là không nhất thiết phải nhớ chính xác các con số, trong một số trường hợp chỉ cần đưa ra các con số tương đối. Thứ hai là học sinh không cần phải nhớ hết cả một dãy số liệu quá dài, chỉ nhất thiết phải nhớ những con số cơ bản để làm dẫn chứng cho bài viết.

Về kỹ năng vẽ biểu đồ

Rèn luyện kỹ năng vẽ biểu đồ
Rèn luyện kỹ năng vẽ biểu đồ

Đây là phần dễ ăn điểm nhất nếu học sinh chịu khó rèn luyện. Mỗi dạng biểu đồ đều có cách nhận diện riêng, điều quan trọng là cần nắm vững cách nhận diện để xác định đúng dạng biểu đồ cần vẽ nếu không  thí sinh sẽ “mất trắng” điểm của câu này. Cần rèn luyện kỹ năng vẽ để có tốc độ vẽ nhanh nhưng vẫn “chuẩn” để tiết kiệm thời gian là phần lý thuyết.
Khi làm phần nhận xét, giải thích cho biểu đồ, chúng ta cần xác định được yêu cầu của đề, xác định cách nhận xét theo các dạng biểu đồ riêng. Nên nhận xét theo ba phần: nhận xét chung, nhận xét từng phần rồi tổng kết lại.  Cần vận dụng các kiến thức về lý thuyết để giải thích nguyên nhân có các con số, những hiện tượng địa lý có xu hướng tăng, giảm hoặc biến động.

Về sử dụng Atlat

Atlat là một công cụ hữu hiệu để nhớ nhanh dẫn chứng cho các bài thi mà không phải học thuộc lòng, ngoài ra cũng có thể sử dụng nó như một nguồn số liệu thay vì phải nhớ các số liệu phức tạp trong sách giáo khoa. Khi sử dụng atlat học sinh cần nắm chắc các kí hiệu, xác định đúng yêu cầu của câu hỏi để sử dụng atlat, biết khai thác các biểu đồ có trong bản đồ của atlat cũng như sử dụng các bản đồ có trong atlat cho một câu hỏi.

Về kiểm soát thời gian trong phòng thi

Trước khi bắt tay vào làm bài thi, học sinh nên phân chia thời gian cho mỗi câu dựa trên số điểm của từng câu. Tránh trường hợp chỉ tập trung vào làm quá kỹ một câu mà không kịp làm các câu khác.  Câu dễ làm trước, khó làm sau để tận dụng triệt để thời gian. Để phân chia thời gian một cách hợp lý học sinh nên dành ra một khoảng thời gian để vạch ra dàn ý cho các câu, công đoạn này sẽ giúp học sinh làm bài hiệu quả hơn, nhất là đối với những câu khó (dễ mất bình tĩnh lúc làm bài).

Về cách trình bày bài thi

Cần trình bày bài thi rõ ràng,dễ đọc. sắp xếp các ý trật tự, ý lớn trước ý bé sau. Hạn chế tẩy xóa trong bài thi. Khi vẽ biểu đồ cần chú ý vẽ rõ ràng, cẩn thận với các ký hiệu trên biểu đồ, tránh làm rối, xấu biểu đồ.

Một trong những cách giúp bài thi của bạn  có chiều sâu và chiều rộng đó là vận dụng những kiến thức, sự kiện thực tiễn nằm ngoài sách giáo khoa, đây chính cách thể hiện dấu ấn cá nhân của mỗi người. Những bài thi như thế sẽ thường được đánh giá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *