----------

Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

Đề bài em hãy thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

Bài làm

Có tìm hiểu dĩ vãng của chính mình mới quý nó được và có quý trọng dĩ vãng thì mới có thể tìm được hướng đi cho tương lai. Đó là lời của cố tác giả Nguyễn Hiến Lê về gửi đến các bạn trẻ về mối quan hệ của dân tộc.

Khi tìm đọc Văn học sử Việt Nam chiếc áo dài quả đã ghi lại rất nhiều nét đan thanh không những qua ca dao tục ngữ mà còn qua điêu khắc, hội họa, kịch nghệ, văn, chương , âm nhạc.

Ngược dòng thời gian tìm về nguỗn cội, chiếc áo dài Việt Nam đầu tiên với hai tà tiết tha bay lượn đã được tiền nhân ghi khác tên trên cổ vật, như trống đồng Ngọc Lũ  Hòa Bình, Hoàng Hạ từ 3000 năm trước.

Thuyết minh về chiếc áp dài Việt Nam
Thuyết minh về chiếc áp dài Việt Nam

Áo dài Việt Nam quả đã có một quá trình đi sát với lịch sử dân tộc, để lắm phen khóc cười theo mệnh nước nổi trôi. Trải qua cả mười thế kỷ bị Trung Hoa độ hộ – một Trung Hoa hùng mạnh cả về mọi phương diện, rồi đến cả 1 thế kỷ thống trị của Thực dân Pháp, quốc gia đừng đầu về thời trang, nhưng tà áo dài Việt Nam vẫn hiên ngang, đong đưa trong gió.

Dưới thời kỳ bị Trung Hoa đô hộ người dân Việt Nam ta đã bao phen bị bị người Tàu ra lệnh đồng hóa. Đàm ông phải để tóc đuôi sam, đàn bà phải cắt tóc và mặc quần thay vì mặc váy, mọi người đều phải để rang trắng không được nhuộm… Nhưng những cổ vật tiền nhân để lại vẫn cho thấy người Việt ta vẫn mặc áo dài và váy.

Chiếc áo dài xưa nhất đó chính là chiếc áo Giao Lãnh, tương tự nhứ áo tứ thân nhưng khi mặc hai thấn trước để giao nhau mà không buộc lại, áo mặc phủ ngoài yếm lót váy tơ đen thắt lưng mầu buông thả. Xưa kia các bà cô búi tóc trên đầu hoặc quấn quanh đầu, đội mũ lông chim dài về sau vấn khăn đội nón lá, nón thủng,, cố nhân xưa đi chân đất về sau mang guốc gỗ.

Vì phải làm việc buôn bán hoặc làm việc đồng áng nên chiếc áo Giao Lãnh  được thu gọn thành chiếc áo Tứ thân với váy xắn quai cồng để tiện việc gồng gánh nhưng nó vẫn không làm giảm nét đẹp của người phụ nữ.

Ngoài đồng ruộng hay trong các buổi chợ chiếc áo tứ thân có mầu nâu non nâu già mặc với vải thô nhuộm bùn, nhung trong những dịp cưới hỏi đám đình áo được may bằng hàng the, nhiễu lụa… phủ lên chiếc váy lĩnh hoa chanh, hoặc váy sồi có thắt lưng màu  lá mạ, hoặc màu hồng. Các cô, các bà vấn tóc trong khăn nhung hoặc vấn trần có một lọn đuôi gà làm duyên, đội nón thương quai thao lưng đeo bộ tà xích bằng bạc, tay đeo vòng hay xuyến,cổ đeo chuỗi hạt vàng, chân mang dài dừa, dép cong.

Sau bộ áo tứ thân ấy người phụ nữ lại chế biến áp tứ thân thành áo ngũ thân. Áo ngũ thân che kín thân hình không để lộ áo lót như áo tứ thân. Mỗi vạt có hai song nối sống tượng trưng cho song thân phụ mẫu. Áo ngũ thân đi với quần hai ông và khăn đội đầu cũng được xem là quốc phục của phái nam.

Từ chiếc áo ngũ thân vạt con nấp sau vạt trước được cắt ngắn bớt cho ngọn và đó là hình dáng của chiếc áo dài được giữ nguyên cho đến ngày hôm nay.

Thời đó các bà các cô giới thượng lưu hoặc già có điều kiện thường có những cách phô trương áo quần như mặc áo mớ ba, mớ bảy tức là nhiều lớp áp mặc chồng lên nhau nhất là vào mùa đông. Màu hè họ mặc áo the mỏng phủ ở ngoài áo dài trắng bên trong. Kết hợp với chuỗi trang sức hạt tra, hạt ngọc, hạt cườm. Tóc để dài khi còn trẻ thì xõa rồi cặp, búi sau gáy hoặc vấn khăn nhung, trời lạnh thì trùm khăn nhung khăn nỉ.

Đi cùng với thăng trầm của lịch sư thì chiếc áo dài cũng trải qua thăng trầm không kém. Sự xuất hiện của áo Lemur đã chứng minh được điều đó. Áo Lemur cắt may hoàn toàn theo kiểu phương Tây như cổ bồng, cổ lá sen, nhún tai bèo.. Những hình ảnh lố lăng quá trớn của một số người phụ nữ chạy thoe mốt thời trang áo quá tân thời. Bốn năm sai khi áo Lemur xuất hiện và chết yểu vào năm 1934 họa sĩ Lê Phổ đã cải tiến Lemur loại bỏ những nét Tây Phương táo bạo để dung hòa với kiểu áo tay phồng cổ hở và vẫn cổ kín vạt dài không viền tròn nhưng ôm sát thân người dể hai tà áo mềm mại tự do bay lượn.

Suốt những thập niên sau đó chiếc áo dài không có nhiều thay đổi lớn ngoại trừ cổ áo lúc thấp lc cao, lúc vuông lúc tròn, khi kín khi hở chiều dài cũng lên xuống có lúc maxi, khi mini gấu áo cũng thay đổi khi lớn lúc nhỏ vòng eo cũng có lúc rộng lúc thắt chặt. Chiếc quần thay đổi lúc cẳng què qua đáy giữa, lưng từ to bản luồn giải rồi rút sang lưng nhỏ luồn dây thun rồi đổi gài nút và cuối cùng là kéo khóa kiểu tây Phương, ông quần cũng theo thời  khi ông túm khi ống rộng.

Nữ sinh Việt Nam trước năm 1975 đến trường đều mặc tà áo trắng học trò, nhưng thứ hai chào cờ thì phải mặc đồng phục áo trắn nữ sinh Đồng Khanh Huế, áo Lam Lam Hà Nội áo xanh da trời Trưng Vương… Chiếc áo ài Việt Nam gắn liền với lịch sử dân tộc. Và nó cũng theo chân người Việt qua nước ngoài… dù bất cứ ở châu Phi, Mỹ, Âu, Á thì chiếc áo dài vẫn được nâng niu trân trọng hơn bao giờ hết. Ở đâu có người Việt Nam là ở đó có áo dài, áo lục, áo gấm…

 Hiện nay phong trào áo vẽ và nhuộm mầu đang lấn át những mẫu áo thêu loan phượng giao long, cúc trúc mai và cảnh trí thời xưa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *