Viết văn lập luận giải thích – không hề khó

Trong chương trình Trung học cơ sở và Trung học phổ thông học sinh sẽ được làm quen với rất nhiều dạng đề văn khác nhau ở những thể loại khác nhau. Một trong số đó là dạng văn lập luận giải thích. Ở chương trình Ngữ văn 7 học sinh sẽ được bắt đầu làm quen với cách viết bài văn lập luận giải thích. Vậy để làm thế nào thế nào để viết được bài văn lập luận giải thích hay? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các em cách viết bài văn lập luận giải thích một cách dễ dàng nhất.

Bước 1: xác định đề bài

Văn học phản ảnh sự phong phú của cuộc sống và các đề văn cũng vậy, nó không giống như Toán học với những yêu cầu cụ thể và đáp án chính xác. Đối với các đề văn nhất là đề văn lập luận giải thích thì không phải bao giờ đề bài cũng nêu ra yêu cầu trực tiếp mà nó có khi nó yêu cầu gián tiếp yêu cầu học sinh phải xác định đúng yêu cầu của đề bài.  Đối với về đề văn giải thích thường có những từ như: hãy giải thích, làm sáng tỏ vấn đề X…, em hiểu như thế nào về X… Để tránh trường hợp bị lạc đề, “bút sa gà chết”  thì các em nên tìm hiểu kỹ yêu cầu của đề bài rồi mới tiến hành tìm ý.

Bước 2: tìm ý chính

Student reading a book and writing the notes
TÌm ý chính

Sau khi xác định rõ đề bài là viết bài văn lập luận giải thích thì bắt đầu quá trình phân tích đề văn để tìm ý chính cho bài văn. Cần phân tích rõ ràng đề bài yêu cầu gì, giải thích vấn đề gì rồi mới tiến hành thao tác tìm ý. Đối với bước này người viết cần cắt nghĩa được vấn đề cần giải thích toàn diện cả về nghĩa đen và nghĩa bóng sau đó tìm luận điểm cần viết và dẫn chứng cho bài văn. Đối với dẫn chứng thì cần đưa những dẫn chứng tiêu biểu và đặc sắc thì bài văn sẽ thuyết phục và sâu sắc hơn nhiều.

Bước 3: lập dàn ý

Bước này là bước tạo sườn cho bài văn, khung sườn cần được vạch  rõ ràng cụ thể theo bố cục ba phần: mở bài, thân bài, kết bài. Đối với đề văn giải thích phần lập dàn ý yêu cầu học sinh đưa ra những luận điểm cụ thể, xác đáng kèm theo đó là những dẫn chứng đã tìm hiểu được. Để bố cục bài văn thật khoa học thì các em cần sắp xếp luận điểm giải thích theo thứ tự, cân nhắc, giải thích cắt nghĩa trước rồi đến phân tích mở rộng vấn đề. Việc làm dàn ý khoa học sẽ giúp cho bài văn khoa học va đầy đủ, không bị thiếu ý.

Bước 4: hoàn thiện bài văn

Hoàn thiện bài văn

Từ những bước tìm hiểu đề ở trên, sau khi có một dàn bài hoàn chỉnh thì chúng ta bắt đầu tiến hành viết bài. Vì là văn lập luận giải thích nên phương pháp lập luận trong bài văn sẽ chủ yếu là giải thích, làm sáng tỏ vấn đề. Bên cạnh giải thích thì có thể áp dụng thêm phương pháp phân tích, chứng minh để do người đọc hiểu được vấn đề mà người viết đang giải thích. Ngôn ngữ trong bài văn phải trong sáng, dễ hiểu, cách lập luận rõ ràng để cho bài viết truyền tải được ý chính, nội dung của bài văn. Trong quá trình làm cần chú ý mở rộng vấn đề, đưa thêm dẫn chứng để bài văn hay hơn và hấp dẫn hơn.

Viết bài văn lập luận giải thích không hề khó, nếu như  biết cách viết theo từng bước cụ thể. Với những dạng bài nghị luận giải thích nói riêng và các bài văn khác nói chung, để viết tốt thì học sinh cần trau dồi những kỹ năng cần thiết như xác định đề bài, lập luận điểm, cách diễn  đạt thông qua các bài văn mẫu, từ thầy cô… chỉ cần như vậy viết văn sẽ trở thành sở trường của tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *